icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kháng nghị xử tội giết người vụ lái xe tông chết đối thủ ở Phú Quốc

PHẠM DŨNG

(NLĐO) - Sau khi xảy ra mâu thuẫn, nam thanh niên đã lái xe chạy theo, sau đó tông chết đối thủ trên đường ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Ngày 14-9, VKSND cấp cao tại TP HCM cho biết đã kháng nghị một phần bản án mà TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt đối với bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (SN 1992, quê Kiên Giang) 5 năm tù về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" và 1 năm tù về tội "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". 

Đồng thời, đề nghị TAND cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm theo hướng hủy một phần bản án để điều tra lại theo đúng quy định pháp luật.

Theo án sơ thẩm, rạng sáng 17-1-2021, Nguyễn Minh Tuấn lái ô tô chở Nguyễn Thanh Liêm đến nhà nghỉ ở TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) để gặp Ngô Đức Quốc. Do biết Tuấn thiếu tiền Đậu Văn Duy nên Quốc đã báo cho Duy biết.

Đậu Văn Duy rủ thêm Cao Xuân Nam và Hoàng Trọng Khoa, Cao Văn Tuấn đến nhà nghỉ gặp Tuấn đòi tiền. Khi đến nơi, Tuấn nói không thiếu tiền nên bị nhóm Duy túm cổ áo đánh và hẹn đến trưa cùng ngày sẽ giải quyết.

Sau đó, nhóm Duy chạy xe về. Tuấn lái xe chở Liêm chạy theo hướng của nhóm Duy. Khi dừng đèn đỏ, xe của Tuấn suýt va vào đuôi xe của Khoa đang chở Cao Văn Tuấn. Sợ bị nhóm Duy đánh nên Tuấn tăng tốc lái xe nhanh về nhà. Lúc này, Tuấn tăng tốc 70 km/giờ và đầu xe của Tuấn dính vào đuôi xe của Nam đang chở Duy chạy phía trước.

Do hoảng sợ, Tuấn đạp nhầm chân ga khiến xe của Duy trượt ngã. Hậu quả Duy tử vong do chấn thương sọ não còn Nam bị thương tích 18%.

Thời điểm xảy ra vụ án, nồng độ cồn của Tuấn là 0,193 miligam/lít khí thở, chạy quá tốc độ cho phép và sử dụng giấy phép lái xe được làm giả với giá 15 triệu đồng.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, VKSND cấp cao tại TP HCM nhận định tòa án cấp sơ thẩm xử bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" là không chính xác. Bị cáo thực hiện hành vi với lỗi cố ý, sử dụng ô tô chạy với tốc độ cao cố ý đâm vào xe phía các bị hại 2 lần.

Qua lời khai của người làm chứng Nguyễn Thanh Liêm, khi xe sắp đâm vào xe của bị hại, Liêm đã nhắc nhở nhưng Tuấn vẫn chạy xe với vận tốc cao, lao thẳng về phía trước và va chạm với xe bị hại.

"Do bị hại có lỗi nên bị cáo mới thực hiện hành vi phạm tội. Khi nhóm người bị hại vừa rời khỏi nhà nghỉ, bị cáo liền lái xe đuổi theo nhằm mục đích đánh trả thù. Hành vi của bị cáo diễn ra liên tục trong một thời gian ngắn, có động cơ gây án rõ ràng. Việc các bị hại còn lại không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Hành vi của bị cáo có dấu hiệu phạm tội "Giết người" - kháng nghị nêu.

Quá trình điều tra, bị cáo đã bồi thường cho đại diện người của bị hại Duy 210 triệu đồng và bị hại Nam 40 triệu đồng. Bên cạnh nhận định tội danh, VKSND cấp cao tại TP HCM cho rằng tòa sơ thẩm tuyên bị cáo nộp 16,1 triệu đồng tiền án phí dân sự là không đúng theo quy định của pháp luật nên yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo