Khao khát quyền làm mẹ

Tin mới

15/12/2017 21:53

Mới giành lại quyền nuôi con gái 5 tuổi được chưa đầy 3 tháng, chị lại nơm nớp lo sợ bị tước đi quyền làm mẹ một lần nữa khi người chồng kháng cáo, đòi con

Nghe con gái thỏ thẻ hồn nhiên kể lại chuyện ở lớp rồi nũng nịu ôm lấy mẹ, chị lại rơi nước mắt khi nghĩ tới viễn cảnh một lần nữa phải chịu cảnh chia lìa, giao cả 2 con cho chồng cũ nuôi dưỡng.

Gian nan đòi quyền làm mẹ

Chị và anh quen nhau từ thời còn là sinh viên. Họ có một tình yêu đẹp kéo dài hơn 6 năm với cái kết là cuộc hôn nhân rồi 2 con - một trai SN 2007, một gái SN 2012 - khỏe mạnh, xinh xắn lần lượt ra đời. Để chăm sóc tốt 2 con, chị từ bỏ sự nghiệp, làm hậu phương vững chắc cho chồng. Thế nhưng, khi ăn nên làm ra, anh cũng dần xa chị.

"Chung sống một thời gian, tôi mới biết chồng mình là người gia trưởng và ghen tuông. Anh ghen tuông với bất cứ người nào tôi gặp. Anh gắn camera khắp ngôi nhà, gắn định vị lên xe máy để kiểm soát nhất tĩnh nhất động của vợ… Thế rồi, tôi quyết định ly hôn để giải thoát bản thân" - chị rơm rớm kể lại khoảng thời gian khó khăn đó.

Khao khát quyền làm mẹ - Ảnh 1.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 16-9, TAND quận Gò Vấp, TP HCM quyết định cho chị được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con gái

Điều không muốn rồi cũng đã tới. Năm 2016, vợ chồng chị đưa nhau ra tòa ly hôn. Chị không nghĩ đến việc chia tài sản mà chỉ yêu cầu được trực tiếp nuôi 2 con. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng anh có điều kiện kinh tế tốt, chỗ ở ổn định; có người giúp việc và tài xế riêng sẽ tốt hơn cho việc chăm sóc con cái. Tòa tuyên anh được quyền nuôi dưỡng cả 2 con trong sự sững sờ, bàng hoàng của chị. Không cam lòng khi không được nuôi con, chị kháng án, gửi đơn xin xử phúc thẩm để giành lại quyền làm mẹ. Thế nhưng, trái tim người mẹ lại đau đớn khi tòa bác đơn kháng cáo của chị.

Không đành lòng bỏ con ra đi, chị nhẫn nhục xin ở lại để được chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. Sống chung nhà nhưng vợ chồng họ như 2 người xa lạ. Mỗi khi có việc cần trao đổi, chị nhờ con chuyển lời hoặc nhắn tin trên điện thoại. Anh cũng vậy. Sự giá lạnh đã đẩy gia đình họ rơi vào ngõ cụt.

Mong muốn giải thoát bản thân khỏi ngôi nhà không còn tiếng cười, chị tiếp tục khởi kiện ra TAND quận Gò Vấp với hy vọng giành quyền nuôi con gái. Lần này, chị chứng minh được mình có công việc, chỗ ở ổn định và cha mẹ cũng hỗ trợ chị chăm sóc cháu ngoại. Chị mong muốn được gần con gái để bảo đảm cho sự phát triển tâm sinh lý của bé. Lần này, tòa chấp nhận yêu cầu, chị được quyền nuôi con gái. Đưa con đi mà chị tan nát lòng khi thấy anh em phải chia lìa nhau. Gia đình chị thật sự tan đàn xẻ nghé từ đây...

Nỗ lực hết mình

Sau khi đón con về sống tại căn hộ ở huyện Nhà Bè, TP HCM cùng ông bà ngoại, chị yên tâm vì con gái thích thú ở môi trường mới, vui vẻ và cười nói nhiều hơn. Mỗi khi tan sở, chị lại vội chạy về nhà, mẹ con quấn quýt cùng nhau.

"Giờ đây, 2 con chính là động lực sống của tôi. Sau mỗi ngày mệt mỏi, chỉ cần được ôm chầm lấy con gái, trò chuyện với con, được nghe con thủ thỉ: "Con yêu mẹ" là bao mệt mỏi đều tan biến. Có con bên cạnh, tôi có thể làm được tất cả". Người mẹ xúc động nhưng không giấu được vẻ hân hoan khi nhắc về 2 con.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Chị lại một lần nữa lo sợ bị mất quyền nuôi con khi chồng cũ kháng cáo, kiện đòi lại quyền nuôi dưỡng con gái. Hành trình gian nan để được nuôi con hơn 1 năm nay vẫn chưa kết thúc mà bắt đầu với những nỗi lo sợ mới, với người đối đầu bên kia "chiến tuyến" không ai khác lại chính là người mà chị từng yêu thương.

"Mỗi đêm, tôi lại giật mình thức giấc, lo sợ, mồ hôi ướt đẫm. Tôi chẳng biết nên làm gì cho nhẹ lòng lúc này, chỉ biết quay qua ôm con mà khóc. Tôi bị ám ảnh nỗi sợ tòa tuyên cho anh ấy được quyền nuôi cả 2 con… Tôi đã nỗ lực hết mình, cố gắng làm mọi thứ chỉ để nuôi dưỡng con thật tốt mà anh ấy vẫn quyết tâm kiện. Tôi mong tòa xét xử công minh. Xin đừng tước đoạt quyền làm mẹ của tôi lần nào nữa" - chị nghẹn ngào, lo âu.

Mới chỉ bên nhau 3 tháng, giờ đây, người mẹ này lại nơm nớp lo phải chia lìa con. Chị không biết tình yêu con và trái tim của một người mẹ có thắng được vị thần công lý khô khan và quá lý trí một lần nữa hay không. Chị chỉ còn cách nuôi hy vọng khi nghe con hát, con cười hay nhõng nhẽo bên mẹ. Chị trân trọng từng phút giây này. Chị trân trọng cả lời khẩn cầu luôn trong tâm trí của mình… 

Theo thông báo của Tòa Gia đình và Người chưa thành niên - TAND TP HCM, anh chị sẽ đến tòa để tham dự phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện thay đổi quyền nuôi con gái 5 tuổi vào ngày 20-12.

Bài và ảnh: Quốc Chiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI