Chị T.H.N (SN 1998) chung sống với Nguyễn Minh Hải (SN 1997) từ năm 2015. Hai năm sau, họ đăng ký kết hôn và có một con chung nhưng cũng từ đó, vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn. Đỉnh điểm là chị N. nhiều lần đề nghị ly hôn nhưng Hải không đồng ý. Cuộc hôn nhân không hạnh phúc kéo dài và trở thành thảm kịch cho cuộc đời chị…

25 nhát dao tàn độc

Trong những lần cãi nhau, Hải nghi ngờ vợ bỏ nhà đi với người đàn ông khác nên nung nấu ý định giết vợ.

Tháng 2-2020, lúc chị N. đang ngủ say, Hải đã nhẫn tâm chém chị nhiều nhát. Dù cố vùng vẫy, chị N. vẫn không thể thoát thân cho đến khi người nhà phát hiện và ngăn cản. Cơ quan giám định thương tích chỉ rõ cơ thể chị N. có tổng cộng 25 vết thương tương ứng với 25 nhát dao chém vào vùng trọng yếu. Kết luận giám định trong bản kết luận điều tra dù tóm lược nhưng phần kết quả giám định trải dài 3 mặt giấy A4 liệt kê vô số vết thương băng kín, vết thương đứt gần lìa ngón tay hay thương tích do vật sắc nhọn tác động… khiến người dự khán phiên tòa bàng hoàng. May mắn bảo toàn tính mạng nhưng đến nay, chị H. phải chịu thương tật vĩnh viễn 44%.

Khi hôn nhân đi vào ngõ cụt - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Hải tại tòa

Tại tòa, Hải bao biện chỉ dọa để vợ không bỏ nhà đi chứ không có ý định tổn hại hay tước đoạt mạng sống của nạn nhân. HĐXX khẳng định tuy vết thương không gây nguy hiểm đến tính mạng nạn nhân nhưng hành vi tàn bạo như trên thể hiện ý thức tước đoạt mạng sống đến cùng. TAND TP HCM phạt bị cáo Hải 15 năm tù về tội "Giết người".

Tâm sự với chúng tôi sau phiên tòa, chị N. cho biết chị lỡ có thai với người khác trước khi quen Hải. Mới đầu, chị định làm mẹ đơn thân nhưng Hải bày tỏ tình cảm và đề nghị cùng xây dựng gia đình, chăm sóc mẹ con chị. "Đăng ký kết hôn rồi, gia đình chẳng mấy ấm êm vì anh ta nhậu nhẹt, bê tha. Tôi ra điều kiện trong 2 tháng nếu anh không thay đổi, tôi sẽ ly hôn. Nào ngờ anh ta lại cạn tình, nhẫn tâm đến vậy" - chị N. thở dài bộc bạch.

Mong được giải thoát

Chị T.H.H (SN 1995) đăng ký kết hôn với anh N.C.Đ (SN 1990) từ năm 2014. Đám cưới xong, chị dọn về sống chung với cha mẹ chồng. Một thời gian sau, gia đình bắt đầu "cơm không lành, canh chẳng ngọt". Qua 7 năm chung sống, chị đệ đơn ly hôn ra tòa với lý do chồng lười lao động, thường xuyên uống rượu và đánh đập, chửi mắng vợ.

Trước tòa, chị H. thuật lại trận đòn gần nhất hứng chịu bởi người chồng vũ phu. Đó là buổi tối cuối tháng 2-2021, chồng chị về nhà trong tình trạng say xỉn. Vừa vào phòng ngủ, anh Đ. lao vào đấm, đá và không tiếc lời xúc phạm vợ. "Không dừng lại, anh quay sang đập phá đồ đạc. Sợ những trận đòn như vậy tiếp diễn, tôi về lánh nạn bên nhà mẹ ruột" - chị H. kể.

Giữa không gian im lặng, từng lời kể vọng khắp phòng xử, hòa chung với tiếng nấc nghẹn của người phụ nữ.

Trong khi đó, anh Đ. phủ nhận mọi lời của vợ, cho rằng tính cách hai người không hợp, hay bất đồng về quan điểm sống. Ngoài ra, lấy nhau đã lâu nhưng vợ chồng anh không có con nên tình cảm vợ chồng dần lạnh nhạt, xa cách. "Thỉnh thoảng, tôi có chè chén với bạn bè, mỗi lần như vậy, vợ tôi cằn nhằn quá nhiều gây ra cãi cọ. Lúc có hơi men, tôi có đánh và nhắn tin đòi ly hôn, những hành động đó đều từ rượu xui khiến chứ tôi không cố ý. Sau khi vợ bỏ đi, tôi có đi tìm với mong muốn hòa giải nhưng không thành. Tôi nghĩ vợ chồng tôi vẫn còn tình cảm, tôi không đồng ý ly dị" - anh Đ. nói.

Theo chủ tọa phiên tòa, anh Đ. có hành vi bạo lực gia đình, lối nhận thức cùng cách hành xử như vậy đã đưa hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể cứu vãn. Dù anh Đ. xin đoàn tụ nhưng không đưa ra biện pháp khả quan để có thể hàn gắn gia đình, vì vậy tòa chấp thuận yêu cầu ly hôn của nguyên đơn.

Nghe tòa tuyên, chị H. thở phào nhẹ nhõm, nhanh chóng rời phòng xử đi ra cổng tòa, nơi người thân chờ sẵn, hộ tống chị về nhà. Chị chia sẻ rất lâu rồi chị không dám ra ngoài một mình vì sợ chồng cũ làm phiền. 

Chị T.H.N sinh con khi chưa đủ 16 tuổi nhưng là con riêng với người khác (không rõ lai lịch) nên không có căn cứ xử lý Nguyễn Minh Hải tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.
Bài và ảnh: Di Lâm