Khi lòng tham bột phát

Tin mới

22/08/2014 22:12

Xuyên suốt phiên tòa có thể thấy vụ án đã không xảy ra nếu người bị hại không quá khoe sự giàu sang của mình...

TAND TP Cần Thơ ngày 22-8 đã đưa ra xét xử lưu động vụ án bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cướp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và không tố giác tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện Thới Lai (Cần Thơ) vào ngày 22-4.

Từ cướp chuyển sang bắt cóc

Theo cáo trạng, tháng 3-2014, Nguyễn Thị Kim Chi (SN 1997, ngụ huyện Thới Lai) bàn bạc với Nguyễn Phú Hải (SN 1971, ngụ quận 6, TP HCM), Thái Long Hồ (SN 1988, ngụ tỉnh Bạc Liêu) và Trương Hữu Luân (SN 1991, ngụ tỉnh Hậu Giang) bắt cóc bà N.T.D.T (sống cách nhà Chi khoảng 50 m) để cướp tài sản. Sau gần 1 tháng dò la, theo dõi, băng nhóm trên thấy không thể thực hiện vụ cướp nên thống nhất bắt cóc cháu N.H.D (SN 2000), con bà T., để đòi tiền chuộc.

Các bị cáo và người thân trong thời gian tòa nghị án
Các bị cáo và người thân trong thời gian tòa nghị án

Khoảng 11 giờ ngày 22-4, thấy D. được ông Nguyễn Văn Khanh (cậu ruột) chở đi học, cả nhóm tấn công ông Khanh, bắt D. lên ô tô chạy về TP HCM. Trên đường đi, bọn chúng buộc D. cởi tất cả nữ trang đang đeo trên người đưa chúng. Tổng giá trị số nữ trang này được xác định gần 6 triệu đồng. Sau khi thuê nhà nghỉ giam lỏng D., bọn chúng dùng điện thoại cướp được từ ông Khanh nhắn tin yêu cầu bà T. chuộc con với số tiền 1 tỉ đồng, sau đó giảm xuống còn 500 triệu đồng và cuối cùng là 300 triệu đồng. Nếu bà T. không chấp thuận hoặc báo công an, cháu D. sẽ bị giết.

Bà T. lấy lý do không đủ tiền để tạm hoãn, đồng thời nhờ cơ quan chức năng can thiệp. Rất may, sự việc được chủ quán nơi Chi làm việc phát hiện nên khuyên các đối tượng ra đầu thú, đồng thời gọi điện báo công an. Đúng 24 giờ sau khi gây án, các đối tượng trên bị bắt giữ.

Nảy lòng tham vì hàng xóm khá giả

Tại phiên tòa, Chi khai là hàng xóm nên biết gia đình bà T. khá giả. Sau khi lấy chồng Đài Loan, sinh được cháu D., chồng mất, bà T. được nhận thừa kế trên 10 tỉ đồng. Vả lại, hằng ngày, bà T. đeo rất nhiều nữ trang. Trong khi đó, Chi bỏ nhà lên TP HCM tìm việc làm, cuộc sống khá túng thiếu. Vì vậy, Chi quyết định rủ đồng bọn về quê cướp tài sản của bà T. để kiếm một ít tiền chia nhau tiêu xài. Do thấy khó thực hiện nên cả bọn đã bắt cóc cháu D. đòi tiền chuộc.

Bị cáo Hải khai mẹ mới mất, tâm trạng buồn nên khi nghe Chi khởi xướng đã đồng ý. Bị cáo Nguyễn Thành Thắng (SN 1983, ngụ tỉnh Vĩnh Long) cho rằng chỉ lái xe thuê chở các băng nhóm trên từ Vĩnh Long về Cần Thơ thăm nhà. Tuy nhiên, khi chứng kiến vụ việc, Thắng đã làm ngơ, còn sử dụng điện thoại do các đối tượng cướp được để rồi trở thành đồng phạm trong vụ án bắt cóc, lại thêm tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Thắng liên tục quay về phía sau tìm con gái (2 tuổi) và khóc, mẹ bị cáo cũng khóc, chỉ đứa con gái ngây thơ vẫn vô tư cười khúc khích.

Khi được HĐXX mời lên hỏi vì sao gia đình không khó khăn mà lại để con lên TP HCM lang thang tự kiếm sống rồi gây án, cha ruột của bị cáo Chi nói: “Khuyên hoài nhưng nó không nghe thì thôi”. Nghe cha nói, Chi liếc nhanh qua ông rồi nhìn đi nơi khác.

Bào chữa cho Chi, luật sư cho rằng ở tuổi mới lớn nhưng bị cáo  thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên dẫn đến phạm tội, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đồng cảm, bà T. cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Chi. “Khi nhận được tin nhắn yêu cầu chuộc con với giá 1 tỉ đồng, tôi rất lo sợ vì lúc đó chỉ có khoảng 200 triệu đồng. May mà sự việc được phát hiện sớm, con tôi chưa bị xâm hại. Dù sao Chi cũng là người lối xóm, khi phạm tội còn nhỏ, thiếu hiểu biết. Xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho Chi cũng như các bị cáo khác...”.

Nghe người hàng xóm là nạn nhân của mình nói, mắt Chi rưng rưng.

Án nghiêm ​để răn đe

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn TP Cần Thơ nên phải xử lý nghiêm để răn đe. HĐXX tuyên phạt Chi 12 năm tù, Hải 16 năm, Hồ 14 năm, Luân 10 năm cho 2 tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” và “Cướp tài sản”; Thắng 6 năm 6 tháng tù về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”; Trần Hữu Gìn (cha nuôi của Chi) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Không tố giác tội phạm”.

Bài và ảnh: CÔNG TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI