Ngày 27-6, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) - Công an TP Hải Phòng cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 người gồm Nguyễn Trung Hiếu (SN 1986); Trần Đức Hoàng (SN 1989), cùng trú tại 6/235 Nam Pháp, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền; Nguyễn Hồng Kỳ (SN 1988, trú tại 232 Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân); Đặng Minh Đức (SN 1986, trú tại 290 Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) và Dương Đức Anh (SN 1982, trú tại 109 Hạ Lũng, phường Đằng Hải, quận Hải An), cùng về tội đánh bạc.

Đây là các đối tượng nằm trong đường dây cá độ bóng đá qua mạng với số tiền lên đến khoảng gần 8.000 tỉ đồng mà Công an TP Hải Phòng đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) - Bộ Công an và công an một số địa phương phát hiện, triệt phá

Theo Công an TP Hải Phòng, từ tháng 10-2015, trinh sát Đội 9 (Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao), Phòng PC46 - Công an TP Hải Phòng phát hiện tại Hải Phòng xuất hiện một nhóm đối tượng đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet. Đi sâu xác minh, các trinh sát nắm được hoạt động của đường dây cá độ này được tổ chức chặt chẽ với quy mô lớn, thủ đoạn tinh vi, phức tạp, diễn ra trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước với nhiều đối tượng tham gia.

Do tính chất phức tạp về thành phần đối tượng, địa bàn, phạm vi hoạt động của đường dây trên, Công an TP Hải Phòng đã phối hợp với Phòng 6, C50 xác lập chuyên án mang bí số 216C do Phòng PC46 làm Trưởng ban chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định Bùi Khắc Hiền, đối tượng cầm đầu đường dây, không chỉ quản lý các đối tượng cộm cán (“tổng đại lý”, “đại lý”) cá độ tại Hải Phòng mà còn ở các tỉnh, thành khác trong nước, đồng thời quan hệ gián tiếp với các đối tượng “đầu trên” tại nước ngoài thông qua tài khoản siêu tổng tại trang bong88.com trên mạng internet.

Theo tài liệu của trinh sát, hàng ngày với vai trò “ông trùm”, Hiền thường đến các điểm ăn chơi, thác loạn tại đất Hà thành trên chiếc xe sang Mercedes S500 cùng 2 vệ sĩ đi theo hộ tống.

Cùng thời điểm này, thông qua tài liệu của Ban chuyên án 216C, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với C50, Bộ Công an cũng đã xác định được Bùi Khắc Hiền chính là “siêu tổng đại lý” của các đối tượng nằm trong chuyên án đấu tranh với đường dây cá độ qua mạng internet tại Hải Dương mà Công an Hải Dương đã xác lập. Mặc dù các đối tượng trong 2 chuyên án của Công an TP Hải Phòng và Công an tỉnh Hải Dương có chung mối quan hệ với ông trùm Bùi Khắc Hiền nhưng hoạt động lại độc lập với nhau.

Sau thời gian nắm bắt quy luật hoạt động và mối quan hệ của các đối tượng trong 2 chuyên án, công an hai địa phương Hải Phòng và Hải Dương dưới sự chỉ đạo nghiệp vụ của lãnh đạo C50 đã phối hợp với Phòng 6, C50 đồng loạt triển khai lực lượng phá án.

Tại Hà Nội, các đơn vị phối hợp tiến hành bắt giữ Bùi Khắc Hiền và một số đối tượng khác, thu giữ tại nhà Hiền chiếc xe ô tô Mercedes cùng số tiền 200 triệu đồng và nhiều thiết bị dùng để tổ chức đánh bạc.

Tại Hải Phòng, lực lượng Công an đã bắt giữ 8 người, trong đó có Nguyễn Trung Hiếu; Trần Đức Hoàng; Nguyễn Hồng Kỳ; Đặng Minh Đức và Dương Đức Anh.

Qúa trình khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ: 9 điện thoại, 3 máy tính xách tay, 5 quyển sổ ghi chép, 1 đầu thu camera, 1 ổ cứng 250 GB và gần 80 triệu đồng.

Qua thống kê, số điểm đã được các đối tượng giao dịch trong các tài khoản trên máy, có 171.131 số kèo cá độ với tổng là 13.486.268 điểm, tương đương với số tiền được quy đổi là gần 1.300 tỉ đồng.

Bước đầu cơ quan công an xác định, trước đó, Bùi Khắc Hiền móc nối với các đối tượng trong đường dây cá độ trong 2 trang mạng có máy chủ ở nước ngoài để thành lập ra các “đại lý” nhận cá cược cho 2 trang mạng này. Sau đó, hệ thống “đại lý” được phân làm 4 cấp như: siêu tổng (đại lý tổng, do Hiền quản lý), tổng (tổng đại lý), đại lý, thành viên (các con bạc chuyên nghiệp).

Trọng Đức