Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đến ngày 8-3 vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của ca sĩ Châu Việt Cường (tên thật là Nguyễn Việt Cường; SN 1984, quê ở Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) liên quan đến cái chết của chị T.M.H. (20 tuổi, trú huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội).

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo điều tra ban đầu, rạng sáng 5-3, sau khi đi biểu diễn ở Khu Công nghiệp Đồng Văn (tỉnh Hà Nam) về, ca sĩ Châu Việt Cường đón ca sĩ Nam Khang đến căn hộ Phạm Đức Thế mượn của người quen ở phố Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Khởi tố Châu Việt Cường tội vô ý làm chết người có phù hợp? - Ảnh 1.

Ca sĩ Châu Việt Cường

Sau đó, Khang gọi cho bạn gái tên P.A. tới căn hộ và P.A. rủ thêm chị T.M.H. cùng đến. Tại đây, cả nhóm tiếp tục sử dụng ma túy tổng hợp. Đến rạng sáng 5-3, ca sĩ Nam Khang đã rời đi vì có lịch diễn.

Quá trình sử dụng ma túy, Cường bị ảo giác nghĩ chị H. là "bà cô tổ". Sau đó, vì sợ hãi nghĩ "bà cô tổ" là ma nên Cường đi lấy tỏi nhét vào miệng chị H. để trừ tà ma. Sau đó, chị H. đã ngạt thở, tử vong do miệng bị nhét nhiều tỏi.

Ngày 6-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người" theo điều 128 Bộ Luật Hình sự và bắt khẩn cấp Châu Việt Cường để điều tra về tội "Vô ý làm chết người".

Phân tích về việc cơ quan tố tụng khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người", luật sư Trần Tuấn Anh Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho rằng theo Bộ luật Hình sự quy định phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích khác vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Với hành vi ghì cổ và nhét tỏi vào miệng nạn nhân khi đang bị ảo giác do sử dụng ma túy đá, xét theo tính logic pháp luật thì phải xem xét Châu Việt Cường vào tội giết người mới thỏa đáng.

"Nếu như người thực hiện hành vi bị bệnh mãn tính hoặc hạn chế về khả năng ý thức thì có thể xem xét về hành vi Vô ý chết người. Tuy nhiên, ở đây người thực hiện hành vi hoàn toàn bình thường khi sử dụng ma túy đá đã biết có thể bị kích thích gây ra ảo giác nhưng cố tình đưa mình vào thế bị mất năng lực nhận thức. Do vậy, họ biết cho nhiều tỏi vào trong miệng của người khác sẽ gây ra nguy hiểm đến tính mạng người khác và thực hiện đều chủ động được cả hành vi lẫn biết được hậu quả"- luật sư Tuấn Anh phân tích.

Tuy nhiên, theo luật sư Tuấn Anh, giai đoạn bước đầu, khi phát hiện sự việc có dấu hiệu phạm tội xảy ra, cơ quan điều tra công an phải khởi tố vụ án và xác định người thực hiện hành vi phạm tội để khởi tố bị can. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng thấy rằng tội danh khởi tố ban đầu không thỏa mãn thì có thể thay đổi tội danh.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

(Theo Bộ Luật Hình sự năm 2015)

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Ng. Hưởng