Tối 10-11, một lãnh đạo Bộ Công an xác nhận với Báo Người Lao Động, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra nquyết định khởi tố vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 5 người, gồm: ông Nguyễn Hữu Tín (61 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM); ông Đào Anh Kiệt (61 tuổi, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM); ông Lê Văn Thanh (56 tuổi, phó chánh Văn phòng UBND TP HCM); ông Nguyễn Thanh Chương (44 tuổi, trưởng Phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM) và ông Trương Văn Út (phó Phòng Quản lý đất đai Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM).

Khởi tố cựu phó chủ tịch UBND TP HCM liên quan đến sai phạm tại Sabeco - Ảnh 1.

Từ trái qua: Các bị can Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương

Chiều cùng ngày 10-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh khám xét nơi ở của các bị can. Các quyết định và lệnh trên đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Sau khi VKSND Tối cao có các quyết định phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành các biện pháp tố tụng, tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các cá nhân có liên quan tại các cơ quan liên quan của TP HCM, Bộ Công Thương và Tổng Công ty Sabeco để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

* Trước đó, Bộ Công an cũng đã ra các quyết định khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các ông Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương về hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" trong vụ án khác liên quan đến sai phạm của Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm).

Hạnh Nguyên-Nguyễn Hưởng