Ngày 10-5, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích dẫn đến chết người xảy ra tại nhà tạm giữ Công an huyện Châu Đức.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã khởi tố bị can đối với Lê Hoàng Quang (21 tuổi, ngụ xã Xà Bang, huyện Châu Đức). Quang là phạm nhân chấp hành án 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về an toàn giao thông", sắp kết thúc án tù.

Theo điều tra ban đầu, phạm nhân Nguyễn Quang L. (31 tuổi, ngụ huyện Châu Đức) bị phạt 6 tháng tù về tội "Đánh bạc", sau đó tự đến nhà tạm giữ Công an huyện Châu Đức để thi hành án vào lúc 8 giờ 30 ngày 4-5, và được bố trí tại phòng A3.

Khởi tố bị can vụ phạm nhân bị đánh chết trong nhà tạm giữ - Ảnh 1.

Trên thi thể của L. có nhiều vết bầm tím do bị đánh

Đến ngày 7-4, L. được chuyển đến giam giữ tại phòng A1. Phòng này có 5 phạm nhân khác, trong đó có Lê Hoàng Quang.

Khoảng 17 giờ chiều 7-5, Quang đi lao động về thì thấy L. chuyển đến phòng. Sau đó, L. yêu cầu Quang mở cửa để về vì bị giam mấy ngày nên rất thèm rượu. Quang nói rằng đây là nhà tù không thể mở được. Vì vậy, cả 2 đánh nhau, Quang có tát L. mấy cái.

Lúc này, thượng sĩ Vũ Đình Phúc là cán bộ quản giáo vào nên Quang không đánh L. nữa.

Sau đó, Quang được cán bộ quản giáo mở cửa buồng đi ra ngoài lấy đồ cho can phạm.

Khởi tố bị can vụ phạm nhân bị đánh chết trong nhà tạm giữ - Ảnh 2.

Người nhà của L. đến theo dõi cơ quan công an khám nghiệm tử thi

Trong lúc lấy đồ thì Quang lấy trộm một cây ba trắc của cán bộ quản giáo đang treo ở ghế salon ở trước buồng giam, giấu vào trong ống quần rồi trở lại phòng giam.

Đến 21 giờ cùng ngày, L. tiếp tục yêu cầu Quang mở cửa để về. Lúc này, Quang cầm gậy đánh liên tục vào người L. Những phạm nhân khác chứng kiến nhưng không dám can ngăn, để yên cho Quang đánh. Sau đó, Quang đưa thuốc, sữa cho L. uống, dùng dầu thoa vào người nạn nhân. Đến sáng cùng ngày thì Quang phát hiện L. đã tử vong.

Tin, ảnh: Ngọc Giang