Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Tấn Phú, cán bộ tín dụng Ngân hàng Nam Á chi nhánh Bình Tây (Nam A Bank Bình Tây), đồng thời có quyết định khởi tố đối với Hoàng Anh Tú (tổ trưởng kinh doanh của ngân hàng) về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Theo tài liệu, từ năm 2007-2009 Dương Ngọc Phượng (đã bị khởi tố, bắt giam về hành vi lừa đảo) gom được tám giấy tờ nhà của người dân và tự ý lập hồ sơ mua bán, chuyển nhượng nhà đất nộp cho Phan Thanh Vân để công chứng. Quá trình xét duyệt hồ sơ, Vân không trực tiếp chứng kiến các bên tham gia hợp đồng ký tên trước mặt công chứng viên theo quy định mà giao cho cán bộ nghiệp vụ Lê Hoàng Dũng làm thay.
Có được tám hợp đồng công chứng mua bán, chuyển nhượng giả mạo, bà Phượng đem nộp cho cơ quan thuế và Phòng tài nguyên - môi trường Q.8, huyện Bình Chánh và Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM để nộp thuế, trước bạ và sang tên chủ quyền giấy tờ nhà đất bất hợp pháp cho những người đứng tên giùm.
Sau đó bà Phượng cấu kết với Lê Tấn Phú thế chấp tám giấy tờ nhà đất và nhờ những người đứng tên giùm ký tám hợp đồng tín dụng, tám hợp đồng thế chấp tài sản xin vay gần 6,4 tỉ đồng. Số tiền này Phượng chiếm đoạt gần 5,9 tỉ đồng, không trả gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Đến tháng 10-2009, vụ việc đổ bể, phía ngân hàng không thể phát mãi tài sản để thu hồi nợ vì giấy tờ nhà đất bất hợp pháp.
Cơ quan điều tra xác định trong quá trình thẩm định tài sản, Lê Tấn Phú và Hoàng Anh Tú đã không kiểm tra, phát hiện sự khác nhau giữa sáu người đứng tên trên giấy tờ và tám người đang sở hữu, sử dụng thực tế nhà đất. Khi lập các tờ trình thẩm định tài sản, Phú báo cáo kết quả thẩm định sai thực tế.
Theo H. Khương (Tuổi Trẻ)