Ông Nguyễn Hùng Linh vừa bị cơ quan CSĐT khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại để điều tra làm rõ về hành vi ““Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong thời gian làm Tổng Giám đốc tại KTC.
Ông Nguyễn Hùng Linh vừa bị cơ quan CSĐT khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại để điều tra làm rõ về hành vi ““Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong thời gian làm Tổng Giám đốc tại KTC.

Vào chiều 8-6, VKSND tỉnh Kiên Giang phê chuẩn quyết định khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại đối với ông Nguyễn Hùng Linh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch-Thương mại Kiên Giang (gọi tắt là KTC) về hành vi “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, cơ quan điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cũng đã khởi tố và bắt giam 2 thuộc cấp của ông Linh là Âu Tấn Việt, nguyên phó trưởng phòng tổng hợp và Huỳnh Vũ Anh, nguyên cán bộ kiểm soát hàng hóa tồn kho của KTC về hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vụ việc được phát hiện khi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp thực hiện lệnh bắt giam đối tượng Quách Hữu Kỳ (SN 1960, giám đốc DNTN Hữu Dũng có trụ sở tại thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) về hành vi chiếm đoạt tiền theo hợp đồng mua bán gạo với KTC.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào ngày 11-4-2013, DNTN Hữu Dũng có ký hợp đồng với KTC để mua 1.000 tấn gạo 15% tấm với tổng trị giá 7,3 tỉ đồng. Theo hợp đồng đã ký, phía DNTN Hữu Dũng sẽ được thanh toán tiền khi giao đủ hàng cho KTC. Riêng phần thuế VAT sẽ được thanh toán khi được hoàn tất lô hàng.

Tuy nhiên, do quá “dễ dãi” nên vào ngày 24-6-2013, dù Kỳ giao mới chỉ giao khoảng 50% sản lượng gạo theo hợp đồng nhưng KTC vẫn thanh toán đủ số tiền 7,3 tỉ đồng. Chính vì vậy mà Kỳ có điều kiện chiếm đoạt hơn 3,2 tỉ đồng của KTC và đối tượng này đã bị bắt giam ngay sau đó.

Đáng nói hơn, mặc dù vào thời điểm KTC bị phát hiện tiêu cực nhưng ông Linh vẫn được Bộ NN-PTNT có công văn chấp thuận đề nghị của Thường trực Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho ông Linh từ Phó Chủ tịch giữ chức Chủ tịch VFA với 17/23 phiếu tán thành. Trước phản ứng gắt gao của dư luận nên lãnh đạo Bộ Nội vụ đã ký văn bản phê bình nghiêm khắc Ban chấp hành VFA vì vi phạm các quy định về bầu cử chủ tịch cũng như không thực hiện ý kiến của bộ này về hủy kết quả bầu cử trái quy định.

Đến tháng 3-2015, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc KTC và điều ông Linh về Sở Nội vụ Kiên Giang để kiểm điểm những sai phạm.

Tin-ảnh: T.Nốt