Chiều 15-8, theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động, VKSND TP Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố 2 bị can gồm: Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi), Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Võ Hoàng Hà (người ngồi cùng bàn cà phê lúc nhận tiền cùng với Uyển) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, từ ngày 31-7 đến ngày 4-8, trên báo Phụ nữ TP HCM đăng 3 bài viết với tiêu đề: "Lần theo đường dây huy động 600 tỉ đồng cho dự án "ma"; "Ve sầu thoát xác"; "Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ bằng miệng". Những bài viết này liên quan đến 2 công ty bất động sản ở Cần Thơ và Hậu Giang.

Khởi tố nữ phóng viên tống tiền tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Phạm Lê Hoàng Uyển tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Sau khi các bài báo được đăng, Uyển đã thông báo cho giám đốc doanh nghiệp có liên quan nếu muốn gỡ 3 bài viết trên phải đưa cho Uyển số tiền 700 triệu đồng, nếu chậm thì báo tiếp tục đăng thêm một bài nữa, lúc đó muốn gỡ xuống thì số tiền phải 1 tỉ đồng.

Lo sợ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, chủ doanh nghiệp đã đồng ý yêu cầu của Uyển. Tuy nhiên, do chưa đủ tiền nên đại diện doanh nghiệp năn nỉ đưa trước cho Uyển 280 triệu đồng. Uyển đồng ý và ngày 6-8, Uyển cùng Hà và một tài xế đi xuống Cần Thơ, hẹn gặp chủ doanh nghiệp tại quán cà phê ở quận Ninh Kiều. Khi những người nói trên đang nhận tiền từ doanh nghiệp thì bị công an bắt quả tang.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 280 triệu đồng, 3 điện thoại di động, cùng một số tài liệu khác.

Lê Khánh