Sáng 31-10, một nguồn tin cho biết Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hà Văn Hưng, nguyên Phó Viện trưởng VKSND huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ.

Khởi tố phó viện trưởng nhận tiền đưa cho anh em phục vụ xét xử - Ảnh 1.

Ông Hà Văn Hưng nhận tiền chạy án. Ảnh cắt từ clip do anh Hà cung cấp

Còn theo ông Phạm Ngọc Tăng, Chánh Văn phòng Huyện uỷ Ea Kar, Huyện uỷ đã nhận được quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của VKSND Tối cao đối với ông Hưng. Sau khi nhận quyết định, Huyện ủy Ea Kar đã tạm đình chỉ sinh hoạt cấp uỷ viên đối với ông Hưng và chờ có quyết định truy tố thì sẽ tiến hành đình chỉ sinh hoạt Đảng theo quy định. Liên quan đến vụ việc, VKSND tỉnh Đắk Lắk cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Hưng từ tháng 9-2017.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh, tối 5-5-2016, anh Nguyễn Ngọc Hà (SN 1980, ngụ xã Cư ELang, huyện Ea Kar) đến vườn tiêu của gia đình ông Nguyễn Quang Côi (cùng xã) để cắt trộm 267 dây tiêu mang đi bán và bị khởi tố tội trộm cắp tài sản. Theo đơn tố cáo của anh Hà, trước ngày xét xử, ông Hưng (người được phân công giữ quyền công tố tại tòa - PV) gọi điện cho anh Hà bảo ra cơ quan nơi ông Hưng làm việc để trao đổi. Tại đây, ông Hưng gợi ý anh Hà lo tiền để chạy giảm án tù. Từ đó đến ngày tòa xét xử, 2 người nhiều lần trao đổi về việc chạy án để giảm nhẹ hình phạt tù. Đến ngày 2-5, ông Hưng bảo anh Hà cầm 10 triệu đồng ra nhà để "đưa cho anh em", phục vụ xét xử. Sau khi anh Hà cho biết chưa chuẩn bị được tiền (gia đình anh Hà thuộc diện hộ nghèo - PV) thì ông Hưng nói "xử xong thì chiều cầm tiền ra cho anh".

Khởi tố phó viện trưởng nhận tiền đưa cho anh em phục vụ xét xử - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Ngọc Hà, người tố cáo ông Hưng

Đến trưa 4-5, sau khi tòa xét xử và tuyên phạt anh Hưng 7 tháng tù giam, như đã hẹn, anh Hà mang 10 triệu đồng đến nhà đưa cho ông Hưng. Nội dung clip mà anh Hà cung cấp cho thấy anh đến nhà ông Hưng nói chuyện rồi đưa 1 cọc tiền và ông Hưng nhanh tay lấy bỏ xuống dưới bàn. Trước khi đưa tiền, anh Hà đã làm đơn gửi Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk và bổ sung chứng cứ tố cáo ông Hưng nhận tiền chạy án sau khi đưa tiền. Sau đó, cơ quan này đã chuyển đơn và tài liệu tới Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao.

Tin - ảnh: C. Nguyên