Ngày 17-8, Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 7 đối tượng để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Khởi tố, tạm giam 7 đối tượng trộm chó chuyên nghiêp - Ảnh 1.

Các đối tượng chuyên hành nghề trộm chó bị bắt giữ

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Lưu Văn Đỏ (SN 1981), Nguyễn Tấn Hùng (SN 1971), Tạ Đức Hiên (SN 1992), Nguyễn Đăng Khoa (SN 1992), Lưu Văn Sơn (SN 1987, cùng ngụ TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng); Phan Văn Dược (SN 1982, ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) và Hoàng Văn Cường (SN 1967, ngụ huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên).

Khởi tố, tạm giam 7 đối tượng trộm chó chuyên nghiêp - Ảnh 2.

Số chó các đối tượng trộm cắp

Trước đó, sáng 11-8, Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Gia Nghĩa phối hợp với Công an phường Nghĩa Đức và phường Nghĩa Thành kiểm tra nơi ở của của đối tượng thuê tại phường Nghĩa Đức và phường Nghĩa Trung.

Khởi tố, tạm giam 7 đối tượng trộm chó chuyên nghiêp - Ảnh 3.

Các đối tượng tới thuê nhà trọ để hành nghề trộm chó

Tại đây, lực lượng công an phát hiện 15 con chó, trong đó có 4 con đã làm sạch lông, 5 con đã chết, 6 con chó còn sống bị cột băng keo ở mõm được nhốt trong lồng. Đồng thời, thu giữ các phương tiện, công cụ để đi trộm chó như súng điện, bả chó...

Khởi tố, tạm giam 7 đối tượng trộm chó chuyên nghiêp - Ảnh 4.

Các công cụ, phương tiện dùng để trộm chó

Theo kết quả điều tra ban đầu, nhóm đối tượng này đã tới TP Gia Nghĩa thuê nhà để ở rồi cùng nhau đi trộm chó. Hàng ngày, các đối tượng mang theo súng bắn điện, bả chó đi dọc các tuyến đường, tìm chó để trộm. Nếu bị người dân phát hiện và truy đuổi, các đối tượng sử dụng ớt bột ném lại để tẩu thoát. Sau khi trộm được chó, các đối tượng đưa về nhà trọ tập kết, làm sạch rồi dùng xe con chở về TP Bảo Lộc cất giấu và tiêu thụ.

Cao Nguyên