Ngày 5-2, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với thuyền trưởng Lê Văn Thảo (SN 1963; ngụ thị trấn Sông đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) về hành vi tổ chức môi giới cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Khởi tố thuyền trưởng tổ chức, môi giới nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

34 người nhập cảnh trái phép bằng đường thủy bị phát hiện, đưa đi cách ly

Theo hồ sơ ban đầu, ngày 22-1, tại cửa biển Sông đốc, huyện Trần Văn Thời, lực lượng chức năng phát hiện tàu cá do Thảo làm thuyền trưởng đã điều khiển phương tiện chở theo 38 công dân Việt Nam từ hướng Malaysia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nhưng khi vào hải phận của Việt Nam đã bị các cơ quan phát hiện.

Khởi tố thuyền trưởng tổ chức, môi giới nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Đưa đi cách ly số người nhập cảnh trái phép

Sau khi tiến hành các bước kiểm tra y tế theo quy định, ngoài 38 người nhập cảnh trái phép còn có 2 đối tượng điều khiển phương tiện cũng được đi cách ly tập trung.

Sau đó, vào khoảng 1 giờ 40 phút ngày 3-2, Bộ đội Biên phòng và Công an thị trấn Sông đốc phát hiện tàu BKS CM 91651TS chở một nhóm người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trên phương tiện có 34 người (trong đó có 25 nữ, 9 nam)

Tất cả đều là người Việt Nam đi lao động tự do với nhiều nghề khác nhau tại Malaysia. Theo trình bày ban đầu, những người này lên tàu cá nhập cảnh Việt Nam, qua các cửa biển thuộc địa bàn huyện Trần Văn Thời để về quê đón Tết. Vụ việc này đang được Công an tỉnh Cà Mau điều tra làm rõ.

Tin - ảnh: QUÂN PHÚC - NHƯ Ý