Chiều 4-5, một lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị đã khởi tố bị can Nguyễn Việt Dũng (39 tuổi, trú quận Cầu Giấy, còn gọi là "Dũng Ốt") và 6 người khác để điều tra về tội cho Vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Khởi tố trùm bảo kê tín dụng đen có bệnh án tâm thần - Ảnh 1.

Nguyễn Việt Dũng tại cơ quan Công an - Ảnh: Công an cung cấp

Lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội khẳng định đơn vị đã có cả quá trình điều tra, xác minh và có đủ tài liệu chứng minh việc Dũng có bệnh án tâm thần.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo điều tra của cảnh sát, năm 2011, Nguyễn Việt Dũng bị Công an Hà Nội khởi tố về tội Giết người nhưng bị can này bỏ trốn. Trong quá trình bỏ trốn, Dũng làm bệnh án tâm thần rồi ra cơ quan Công an để đầu thú.

Căn cứ kết quả giám định, cơ quan chức năng bắt buộc Dũng đi chữa bệnh tại bệnh viện tâm thần (huyện Thường Tín, Hà Nội). Trong quá trình điều trị, Dũng bị cáo buộc lợi dụng các mối quan hệ tại cơ sở y tế này, trốn ra ngoài để điều hành nhóm đàn em lập nhiều bãi trông xe tự phát, buôn vật liệu xây dựng và hoạt động tín dụng đen.

Theo cảnh sát, từ năm 2014, Dũng nhiều lần rời nơi chữa bệnh, cấu kết với Ngô Quang Trung (41 tuổi, ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và một số người khác lấn chiếm các khu đất trống cạnh một số dự án xây dựng ở các quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ. Sau đó, Dũng cùng các nghi phạm đặt container và dựng lán trại để kinh doanh dịch vụ trông xe.

Trong số các đàn em, Dũng trực tiếp đưa cho Trung 1 tỉ đồng để người này thay ông trùm điều hành đường dây cho vay lãi nặng với lãi suất 3.000-5.000 đồng/1 triệu/ngày. Cùng với đó, Dũng giao cho Phan Anh Nhàn (38 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy) cầm đầu nhóm đi đòi nợ thuê. Nếu người vay tiền không trả, các nghi phạm nhắn tin, gọi điện đe dọa hoặc ném chất bẩn để "khủng bố". Toàn bộ tiền thu về được Ngô Quang Trung ghi sổ sách, chụp ảnh rồi gửi cho Dũng để báo cáo.

Vào cuộc điều tra, thu thập chứng cứ ngày 24-5, Phòng Cảnh sát hình sự đồng loạt bắt giữ 7 đối tượng gồm Nguyễn Việt Dũng, Ngô Quang Trung, Phan Anh Nhàn cùng 4 nghi phạm khác về hành vi cho vay lãi nặng. Khi khám xét các khu lán ở nhiều bãi trông xe, cảnh sát thu giữ nhiều loại hung khí và sổ sách ghi chép hơn 500 người vay lãi nặng của đường dây này.

Cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án để làm rõ thêm dấu hiệu tổ chức đánh bạc, đánh bạc và bảo kê liên quan băng nhóm do Nguyễn Việt Dũng cầm đầu.

Sau khi có thông tin về vụ án trên báo chí, ngày 1-6, lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, rà soát, xác minh qua hệ thống lưu trữ khám chữa bệnh. Kết quả cho thấy không có bệnh nhân nào tên là Nguyễn Việt Dũng điều trị bắt buộc tại Bệnh viện như thông tin đã đăng tải.

Nguyễn Hưởng