Ngày 22-5, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố ông Lương Văn Luận, trưởng Phòng Tài chính kế hoạch UBND TP Mỹ Tho và Đào Thanh Phong, nguyên phó Phòng Quản lý Đô thị TP Mỹ Tho, để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Cả 2 ông này đều được cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vẫn theo nguồn tin này, 2 cán bộ trên bị khởi tố vì có liên quan đến sai phạm xảy ra ở Công ty Công trình đô thị TP Mỹ Tho mà Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh.

Theo cơ quan công an, trong việc sai phạm nghiêm trọng ở công ty công trình đô thị thì ông Luận và Phong đã thiếu trách nhiệm khi tham mưu một số khoản chi về tài chính cho UBND TP Mỹ Tho dẫn đến thiệt hại cho nhà nước hơn 3 tỉ đồng.

Khởi tố trưởng Phòng Tài chính kế hoạch UBND TP Mỹ Tho - Ảnh 1.

Ông Long, người từng tố cáo tiêu cực, bị đuổi ra đường quét rác. Sau đó hàng loạt cán bộ bị khởi tố

Trước đó, cũng liên quan vấn đề này, cơ quan công an đã khởi tố 6 bị can. Tất cả 6 bị can này là cán bộ và nguyên cán bộ Công ty Công trình đô thị TP Mỹ Tho. Trong đó, có ông Phan Văn Hoàng (phó chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, nguyên giám đốc công ty); ông Nguyễn Công Khanh (nguyên phó giám đốc công ty)... Tất cả 6 bị can này được cho tại ngoại điều tra.

Theo kết quả cơ quan điều tra, khi ông Hoàng còn làm giám đốc Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho, ban giám đốc công ty đã chủ trương động viên người lao động (kể cả công nhân quét rác) góp vốn tích lũy gửi tiết kiệm mỗi tháng 1 triệu đồng/người để dành mua cổ phần khi công ty cổ phần hóa.

Thế nhưng vì thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát đã để 3 cán bộ phòng kế toán tài vụ chiếm đoạt 361,5 triệu đồng. Cụ thể, tổng số tiền lãi phát sinh khi gửi tiết kiệm là 974,8 triệu đồng. Trong đó, số tiền lãi còn tồn, chưa chi cho người lao động là 374,2 triệu đồng thì bà Trần Thị Thiện Mỹ, trưởng phòng kế toán tài vụ, chiếm đoạt 145 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Thùy Linh, phó trưởng phòng kế toán tài vụ, chiếm đoạt 69,1 triệu đồng và thủ quỹ Đinh Thị Anh Thư "chiếm giữ" 147,3 triệu đồng của người lao động.

Sai phạm ở Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho bị lộ bắt đầu từ thông tin tố cáo của 2 nhân viên công ty từ tháng 4-2016. Khi đó, ông Trương Văn Long, đội phó đội vệ sinh môi trường, "thắc mắc" hàng loạt vụ sai phạm của công ty thì vài ngày sau, ông Nguyễn Công Khanh ký ngay quyết định điều động ông Long từ đội phó xuống làm tổ trưởng tổ thu phí và miễn nhiệm luôn chức danh bí thư chi bộ đối với ông Long.

Ông Long tiếp tục khiếu nại đến UBND TP Mỹ Tho và gửi đơn tố cáo đến Báo Người Lao Động. Sau khi Báo Người Lao Động đăng, ông Long tiếp tục bị ông Khanh ra quyết định cách chức tổ trưởng và đẩy ra đường quét rác.

Cùng số phận với ông Long, ông Lâm Thiện Tất, Đội phó Đội Cầu đường, cũng phản ứng việc làm sai của công ty nên ông Khanh tiếp tục ký quyết định cách chức ông Tất đưa xuống làm công nhân… Sau đó, cơ quan thẩm quyền vào cuộc và khởi tố hàng loạt cán bộ nói trên.

Bài và ảnh: MINH SƠN