Euro Auto là nhà nhập khẩu và phân phối xe BMW chính hãng tại Việt Nam
Euro Auto là nhà nhập khẩu và phân phối xe BMW chính hãng tại Việt Nam

Nguồn tin của Báo Người Lao Động chiều tối ngày 29-12 cho biết Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto) có mã số thuế: 0304791427, địa chỉ số 808 đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TP HCM.

Quyết định này được ban hành trên cơ sở căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được và sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ô tô BMW vi phạm pháp luật Hải quan của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu .

Căn cứ Điều 100, Điều 104 và Điều 111 Bộ luật Tố tụng hình sự, Điều 20 Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự, ngày 26-12, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra Quyết định số 03/QĐ- ĐTCBL chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan Cảnh sát Điều tra (C46) - Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Việc khởi tố vụ án buôn lậu tại Công ty cổ phần ô tô Âu Châu bắt nguồn từ những sai phạm của doanh nghiệp này được phát hiện qua công tác thanh, kiểm tra phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô của Bộ Tài chính. Qua kiểm tra, Bộ Tài chính đã xác định 3 sai phạm lớn tại Euro Auto. Đó là tự ý tiêu thụ ô tô nhập khẩu BMW khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; Cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; Sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Căn cứ Luật hải quan, Luật quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan, đồng thời để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh theo tinh thần thực hiện Nghị quyết 35/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, ngày 30-11, Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Đồng thời giao Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Euro Auto.

Liên quan đến vụ việc, từ đầu tháng 12, Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ chức vụ, công tác đối với hàng chục cán bộ, công chức thuộc Cục Kiểm tra sau thông quan và Cục hải quan TP HCM để làm rõ trách nhiệm liên quan. Trong số cán bộ bị đình chỉ có ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan của Tổng cục Hải quan. Thời hạn tạm đình chỉ công tác đối với ông Dương Phú Đông là hết ngày 29-12.

T.Hà