Ngày 9-2, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã công bố kết luận thanh tra đối với Báo Người Cao Tuổi. Thứ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn cho biết đã mời đại diện Báo Người Cao Tuổi và cơ quan chủ quản là Hội Người cao tuổi Việt Nam song cả 2 đơn vị này đều không đến.

Nhiều sai phạm nghiêm trọng

Theo kết luận thanh tra số 17/TB-BTTTT, việc thanh tra này thực hiện từ ngày 7-11-2014 đến ngày 7-1-2015 về việc chấp hành các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại Báo Người Cao Tuổi (nguoicaotuoi.org.vn). Qua thanh tra đã phát hiện một số sai phạm về giấy phép hoạt động, nội dung thông tin, quảng cáo trên báo chí, cải chính.

Cụ thể, Báo Người Cao Tuổi xuất bản một số tin, bài trên trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động báo điện tử không có giấy phép, vi phạm điều 19 Luật Báo chí. Trên báo in, Báo Người Cao Tuổi đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật; đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân; đăng một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật nhà nước; đăng một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân...

Về quảng cáo, Báo Người Cao Tuổi cũng có nhiều sai phạm như sử dụng tên thầy thuốc để giới thiệu thuốc; quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết không phù hợp với xác nhận của cơ quan chức năng; quảng cáo thực phẩm chức năng dưới hình thức của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế; quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Ngoài ra, việc chấp hành các quy định pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động báo chí, hồ sơ tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của Báo Người Cao Tuổi chưa được lưu giữ đầy đủ, khoa học; Báo Người Cao Tuổi chưa thực hiện đúng quy định Luật Tố cáo; đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo có thông tin một chiều, thiếu kiểm chứng dẫn đến một số bài viết sai sự thật.

Trang thông tin điện tử Báo Người Cao Tuổi trước khi đóng cửa
Trang thông tin điện tử Báo Người Cao Tuổi trước khi đóng cửa

Lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bộ TT-TT đã quyết định thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn; thu hồi thẻ nhà báo và đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam cách chức Tổng Biên tập Báo Người Cao Tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa; xây dựng phương án kiện toàn nhân sự, cơ cấu tổ chức của Báo Người Cao Tuổi để bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ TT-TT cũng đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng tải 11 bài có dấu hiệu tội phạm.

Chiều cùng ngày, Bộ Công an cho biết căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu cho thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài trên Báo Người Cao Tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Xác định có dấu hiệu của tội phạm, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” xảy ra tại TP Hà Nội và một số địa phương khác.

Trong chiều 9-2, trang thông tin điện tử của Báo Người Cao Tuổi cũng đã đóng cửa.

“Cần cho ông Kim Quốc Hoa giải trình”

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Cù Thị Hậu cho biết đã tiếp nhận thông tin liên quan đến ông Kim Quốc Hoa. Tuy nhiên, việc cách chức phải thông qua tập thể là Thường vụ trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Từ đây sẽ xem xét, kiểm điểm sai phạm nếu có, trên cơ sở đó mới quyết định cách chức hay không. “Theo lịch, cuối tháng 3 mới họp Thường vụ trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Đây là việc của tập thể chứ tôi không thể quyết định việc cách chức. Có thể họp thường vụ bất thường song Hội Người cao tuổi Việt Nam đang xem xét” - bà Hậu nói.

Nhận định về sai phạm của ông Kim Quốc Hoa, bà Hậu cho rằng Bộ TT-TT cần cho ông cơ hội để giải trình về các hoạt động của mình trước khi đề nghị cách chức.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT