xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khởi tố vụ đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Ng. Hưởng

(NLĐO)- Để làm rõ vụ việc đổ dầu thải tại khu vực nhà máy nước sông Đà, Công an huyện Kỳ Sơn (Hoà Bình) đã khởi tố vụ án "Gây ô nhiễm môi trường".

Chiều nay 17-10, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Công an huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hoà Bình) cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án "Gây ô nhiễm môi trường" theo quy định tại điều 235, Bộ Luật Hình sự liên quan đến vụ đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước sông Đà.

Khởi tố vụ đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà, gây ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh 1.

Nước từ khe suối này sẽ chảy vào kênh dẫn nước của nhà máy nước sạch Sông Đà - đơn vị cung cấp nước sạch cho các hộ dân ở Hà Nội

Theo đó, ngày 15-10, UBND tỉnh Hòa Bình có báo cáo kết quả kiểm tra, làm rõ việc đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước sông Đà. Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước sông Đà gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho nhà máy nước. Hiện nay, công an tỉnh đang khẩn trương và tích cực điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm gây ra vụ đổ dầu thải nói trên.

Trước đó vào chiều cùng ngày, hơn 1 tuần sau khi nước sạch sinh hoạt ở các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm…có mùi lạ, UBND TP Hà Nội mới chính thức lên tiếng, công bố các kết quả xét nghiệm nước.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, kết quả kiểm tra của đoàn công tác xác định, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm.

Khởi tố vụ đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà, gây ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh 2.

Buổi họp báo "Thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho TP Hà Nội" do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình tổ chức chiều 17-10. Ảnh: Tuấn Minh

Dầu thải đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy nước sạch sông Đà của Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà - Viwasupco). Doanh nghiệp này đã phát hiện ra sự việc nhưng đã không báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như TP Hà Nội.

Theo ông Lê Văn Dục, kết quả cho thấy các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi "khét" có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- Nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN)"- ông Dục thông tin.

Tối 15-10, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo ngay Viwasupco khắc phục sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân trong khu vực trên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao nhiệm vụ cho Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.

"Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhễm và việc cung cấp nước sạch từ Viwasupco không đảm bảo chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm"- văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo