Chiều 21-6, tại cuộc họp báo của Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an), cho biết cơ quan công an đã khởi tố vụ án để điều tra vụ Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (Vov.vn) bị tấn công mạng.

Khởi tố vụ án, khởi tố 1 bị can tấn công báo điện tử VOV - Ảnh 1.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh phát biểu tại buổi họp báo

Bước đầu, cơ quan công an đã khởi tố 1 bị can trong nhóm tấn công báo điện tử VOV. Tuy nhiên, lãnh đạo A05 chưa cung cấp danh tính và tội danh của người này vì vụ án đang trong quá trình điều tra mở rộng.

Ngoài ra, một số người khác liên quan đã bị cơ quan công an triệu tập lấy lời khai làm rõ. Hiện Cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ động cơ, mục đích của nhóm người này.

Ông Mạnh cho biết thêm bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, chủ khu du lịch Đại Nam) có liên quan vụ tấn công mạng báo điện tử VOV hay không còn phải chờ kết quả điều tra.

"Hành vi tấn công nhằm vào VOV là vi phạm pháp luật, kể cả việc kích động, cổ vũ các đối tượng khác tấn công, đã quy định rõ trong các quy định pháp luật"- Thiếu tướng Lê Minh Mạnh thông tin.

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn, Chánh văn phòng Bộ Công an, thông tin thêm kết quả điều tra đến nay chưa có tài liệu nào chứng minh bà Hằng có liên quan đến vụ việc trên.

Trước đó, từ tối 12-6, việc truy cập vào trang Vov.vn đã gặp khó khăn, đường truyền bị chậm. Đến 12 giờ ngày 13-6, độc giả hoàn toàn không truy cập được vào đường link vov.vn.

Theo bộ phận kỹ thuật của báo điện tử Vov.vn, đây là kết quả của cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt. Đồng thời, fanpage của báo cũng nhận hàng chục ngàn bình luận mang tính tiêu cực, công kích. Cơ quan này đã liên hệ với Google và Facebook để xử lý.

Điều đáng nói dù đã có nhiều giải pháp kỹ thuật khắc phục sự cố và truy cập bình thường từ tối 13-6 nhưng đến ngày 14-6, việc truy cập vào trang báo điện tử Vov.vn vẫn gặp khó khăn, nhiều lúc bị gián đoạn.

Đến ngày 15-6, Báo Pháp Luật TP HCM và Báo Thanh Niên cũng bị tấn công bằng từ chối dịch vụ (DDoS). Hậu quả, việc truy cập vào 2 trang báo điện tử này bị gián đoạn.

Nguyễn Hưởng