Khu nuôi trẻ bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề khoá cửa, không cho phóng viên tiếp xúc từ sáng 4-8
Khu nuôi trẻ bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề khoá cửa, không cho phóng viên tiếp xúc từ sáng 4-8

Chiều 4-8, trung tá Nguyễn Cao Khải - Phó đội trưởng Đội Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TP Hà Nội - cho biết ngày 1-8, PC45 nhận được đơn trình báo cháu Cù Nguyên Công mất tích.

Qua điều tra, ngày 3-8, công an đã bắt khẩn cấp 2 người là Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978), quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, quê quán tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) để điều tra về hành vi mua bán trẻ em. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng triệu tập 3 nghi phạm khác.

Thông tin ban đầu, tháng 10-2013, sau khi sinh con, chị Trần Thu Hà (ở Phú Thọ) không có khả năng nuôi nên đã đưa vào chùa Bồ Đề. Nhà chùa đã nuôi dưỡng, đặt tên bé trai này là Cù Nguyên Công.

Vào thời điểm đó, gia đình anh Nguyễn Thành Long (trú tại Khu đô thị Việt Hưng, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội) nhận làm bố mẹ đỡ đầu và thường xuyên chăm sóc cháu Công.

Đến tháng 11-2013, bé Cù Nguyên Công bị mắc bệnh nặng nên phải nhập viện nhiều ngày để điều trị và được Trang yêu cầu anh Long đưa về nhà chùa vào cuối tháng 12-2013.

Tuy nhiên, sau đó, cháu Cù Nguyên Công đã biến mất khỏi chùa Bồ Đề vào những ngày đầu tiên của tháng 1-2014.

Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định vào thời điểm này, bé Cù Nguyên Công đã được Nguyễn Thị Thanh Trang cùng Phạm Thị Nguyệt và một số người thỏa thuận mang cho người khác nuôi để lấy tiền, thực chất là mua bán. Số tiền được xác định là 35 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo lời khai của các đối tượng, cháu Công mất ngày 27-6 vừa qua. Cơ quan công an đang xác minh việc cháu Công bị mất, nếu cần thiết có thể khai quật.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc sư trụ trì chùa Bồ Đề là Thích Đàm Lan có trách nhiệm như thế nào khi để xảy ra vụ việc, trung tá Nguyễn Cao Khải khẳng định cơ quan công an có triệu tập sư thầy Thích Đàm Lan song đến nay chưa có tài liệu cho thấy có liên quan.

Theo trung tá Nguyễn Cao Khải, về việc nuôi trẻ ở chùa Bồ Đề đã họp nhiều lần, nhà chùa không có chức năng nuôi trẻ nhưng về tín ngưỡng, nhân đạo nên vẫn nuôi. “Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ họp để xem xét việc này. Quá trình người dân bỏ con cái rất nhiều, việc nuôi cũng tốt nhưng cơ quan chức năng sẽ làm việc với nhà chùa tìm giải pháp chấm dứt việc mua bán” - trung tá Nguyễn Cao Khải khẳng định.

Tin - ảnh: Nguyễn Quyết