Chiều 10-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tại xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn.

Khởi tố vụ án nữ nhân viên từ TP HCM về quê mắc Covid-19 vẫn đi chợ, ăn sáng - Ảnh 1.

Công an thị xã Nghi Sơn lập chốt, tạm thời phong tỏa toàn bộ xã đảo Nghi Sơn

Việc khởi tố vụ án liên quan tới nữ bệnh nhân là nhân viên nhà hàng làm việc tại phường 2, quận 8, TP HCM về quê tại xã Nghi Sơn, nhưng không thực hiện nghiêm việc cách ly để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, bệnh nhân là nữ, có mã định danh BN26025 (ngụ xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn). Ngày 1-7, bệnh nhân đi trên chuyến bay số hiệu VN1274 từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Thọ Xuân lúc 13 giờ (số ghế 37A). Sau đó đi xe taxi về nhà. Bệnh nhân thực hiện khai báo y tế tại Trạm Y tế xã Nghi Sơn và được yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà.

Bệnh nhân được lấy mẫu lần 1 ngày 3-7, kết quả âm tính. Đến ngày 7-7, bệnh nhân thấy mệt mỏi, sốt 38 độ C, ho, kèm theo đau rát họng. Đến 10 giờ ngày 8-7, bệnh nhân được đưa đi khám và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn, lấy mẫu lần 2. Đến 17 giờ, ngày 9-7 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Khởi tố vụ án nữ nhân viên từ TP HCM về quê mắc Covid-19 vẫn đi chợ, ăn sáng - Ảnh 2.

CDC tỉnh Thanh Hóa phối hợp lấy mẫu test nhanh phòng chống dịch Covid-19 tại chợ xã Nghi Sơn

Tuy nhiên, bệnh nhân này đã không thực hiện nghiêm yêu cầu của cán bộ y tế và vẫn đi chợ, đi ăn sáng, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn xã Nghi Sơn.

Đến sáng ngày 10-7, con trai của bệnh nhân này (SN 2018), đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trước tình hình ca bệnh Covid-19 xuất hiện ngoài cộng đồng, ngay trong đêm 9-7, Công an thị xã Nghi Sơn đã nhanh chóng lập 2 chốt phong tỏa toàn bộ xã đảo Nghi Sơn, tiến hành truy vết được 14 trường hợp F1 và 90 trường hợp F2; lập danh sách những người liên quan, tiến hành giám sát theo quy định.

Khởi tố vụ án nữ nhân viên từ TP HCM về quê mắc Covid-19 vẫn đi chợ, ăn sáng - Ảnh 3.
Tuấn Minh