Ngày 11-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Công an TP Vũng Tàu công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại dự án Khu biệt thự du lịch Thanh Bình (phường 10, TP Vũng Tàu) do Công ty TNHH Tư vấn – Dịch vụ - Thương mại Thanh Bình (trụ sở TP HCM) làm chủ đầu tư.

Việc công bố quyết định được thực hiện công khai tại khu biệt thự Thanh Bình và trước sự chứng kiến của hơn 50 khách hàng tại dự án.

Khởi tố vụ án tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Khác hàng của dự án Thanh Bình nghe cơ quan điều tra công bố khởi tố vụ án hình sự

Cơ quan điều tra cho biết đã căn cứ theo đơn tố giác tội phạm của công dân đối với ông Phạm Quốc Dũng – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Thanh Bình. Theo đó, người dân tố giác ông Dũng đã có hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Cụ thể, sau khi ký các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng tại dự án khu biệt thự Thanh Bình, công ty đã không bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng như thỏa thuận trong hợp đồng mà đem đi thế chấp tại nhiều ngân hàng để vay vốn và đảm bảo vay vốn cho bên thứ ba. Đến nay, một số thửa đất đã bị bán đấu giá khoản nợ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của khách hàng.

Cơ quan CSĐT tiến hành xác minh, đến ngày 9-7 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng chiếm đoạt tài sản", quy định tại điều 175 Bộ luật Hình sự.

Khởi tố vụ án tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án - bước quan trọng để đòi lại quyền lợi cho khách hàng

Tại buổi công bố quyết định, cơ quan CSĐT giải thích với khách hàng lý do khởi tố vụ án cũng như tiến trình điều tra.

Các khách hàng bày tỏ mong muốn được tiếp tục xây dựng nhà ở tại khu này để có chỗ cư trú ổn định. Cơ quan công an yêu cầu người dân không tiếp tục xây dựng những căn mới. Với những căn đang xây thì thẩm quyền của cơ quan công an không thể giải quyết và trả lời được việc người dân có được tiếp tục xây dựng hay không nên yêu cầu họ kiến nghị với những đơn vị liên quan.

Trước đó, trong nhiều bài viết, Báo Người Lao Động đã thông tin theo quy hoạch được duyệt, dự án Thanh Bình gồm 211 lô đất, trong đó 53 lô đã xây dựng xong và có người lưu trú, 28 lô có nhà xây thô, 21 lô đang hoàn thiện và 109 lô là đất trống. 

Từ năm 2007-2010, Công ty Thanh Bình do ông Phạm Quốc Dũng làm đại diện đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất, xây nhà thô tại khu biệt thự cho khách hàng. Đến nay, họ đã đóng 90-95% giá trị hợp đồng nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng từ chủ đầu tư. 

Công ty này một mặt ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho khách hàng nhưng đồng thời cũng thế chấp hầu hết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng và không còn khả năng chi trả.

Khởi tố vụ án tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình - Vũng Tàu - Ảnh 3.

Nhiều căn biệt thự trong dự án đang được người dân xây dựng

Theo điều tra của công an, trong quá trình đầu tư dự án, Công ty Thanh Bình có những sai phạm rõ ràng. Cụ thể, công ty ký hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thế chấp vào ngân hàng nhưng không thông báo rõ cho người đã mua; thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng nhưng vẫn tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng và xây nhà thô cho người dân, không thông báo là tài sản đó đang được thế chấp. Công ty còn sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án đi thế chấp tại các ngân hàng bảo lãnh cho bên thứ 3, các khoản vay không đưa về đầu tư trực tiếp tại dự án.

Tháng 4-2019, cơ quan CSĐT đã có văn bản gửi các ngân hàng liên quan yêu cầu tạm dừng việc chuyển đổi, bán, thế chấp tại đây.

Cũng trong thời gian qua, tại khu này, đơn vị mua nợ xấu liên tục thuê các đối tượng xuống tranh chấp với người dân về những lô đất trúng đấu giá. Người dân cũng vì sợ mất đất nên tự ý xây dựng, biến nơi đây trở thành điểm nóng về tranh chấp giữa người mua đất, mua biệt thự xây thô và công ty mua lại khoản nợ ngân hàng của chủ dự án, làm mất an ninh trật tự tại địa phương.

Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu đã đề nghị cơ quan công an đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án; đồng thời phải bảo đảm an ninh, trật tự cũng như tính mạng người dân tại khu vực này; đề nghị người dân chấp hành đúng pháp luật, không làm phức tạp thêm tình hình và tạm ngừng các hoạt động xây dựng, giao dịch để chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Tin, ảnh: Ngọc Giang