Ngày 25-5, lãnh đạo VKSND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết Cơ quan CSĐT đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ để khởi tố bị can liên quan sai phạm tài chính xảy ra tại Hội Nông dân TP.

Khởi tố vụ án tham ô tài sản tại Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột - Ảnh 1.

Dãy nhà làm việc của Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột

Theo vị này, trước đó, VKSND TP Buôn Ma Thuột đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi tham ô tài sản xảy ra tại Hội Nông dân TP. Quá trình điều tra ban đầu xác định bà Niê Thanh Phương (SN 1985, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột) có dấu hiệu tham ô tài sản hàng trăm triệu đồng. "Chúng tôi đang hoàn tất các thủ tục để khởi tố bị can, xử lý theo quy định" - lãnh đạo VKSND TP Buôn Ma Thuột cho hay.

Còn theo một cán bộ tham gia điều tra vụ việc, sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột đã tiến hành khám xét tại nơi làm việc của bà Niê Thanh Phương ở Hội Nông dân TP và chỗ ở tại phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột.

"Trong quá trình điều tra, bà Niê Thanh Phương thiếu hợp tác, thường xuyên lấy lý do đau ốm, bận công việc. Bà Niê Thanh Phương cũng khiếu nại, kiện cáo các cơ quan liên quan như Công an TP Buôn Ma Thuột, Kết luận kiểm tra Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk, quyết định kỷ luật cảnh cáo và báo chí" - nguồn tin cho hay.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã đăng tải thông tin Phó Chủ tịch hội nông dân "tiêu xài" 800 triệu đồng tiền hỗ trợ nông dân. Bài báo phản ánh trong 3 năm qua, bà Niê Thanh Phương đã lấy khoảng 800 trăm triệu đồng tiền cho nông dân vay vốn sản xuất và hội phí của cơ quan để tiêu xài, sử dụng mục đích cá nhân.

Sau khi báo phản ánh, cũng như các cơ quan liên quan, bà Niê Thanh Phương đã có văn bản "Yêu cầu đăng tải ý kiến phản hồi thông tin báo chí" vì cho rằng thông tin không đúng sự thật (!?).

Trong khi đó, Đoàn Kiểm tra của Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk kết luận với vai trò, trách nhiệm là Phó Chủ tịch trực kiêm kế toán, Trưởng Ban Kiểm tra Hỗ trợ nông dân TP, Trưởng Ban Kiểm soát Quỹ Hỗ trợ nông dân, bà Niê Thanh Phương không nêu cao tinh thần trách nhiệm, không thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Bà Niê Thanh Phương vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác quản lý tài chính, không tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán; quản lý, lưu trữ hồ sơ, chứng từ không đầy đủ; báo cáo không trung thực, số liệu không chính xác; xâm tiêu, chiếm dụng nắm giữ số tiền Quỹ Hỗ trợ nông dân trong nhiều năm và lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để rút tiền quỹ này, rút phí Ngân hàng Chính sách xã hội để tham ô tiền Quỹ Hỗ trợ nông dân do ngân sách cấp cho TP trong các năm 2018, 2019, 2020. Bà Niê Thanh Phương cũng được kết luận tự tiện thu, chi phí Ngân hàng Chính sách xã hội không theo quy định tài chính, không ghi chép, mở sổ theo dõi và không báo cáo quyết toán hàng năm như quy định…

Từ những sai phạm trên, Đoàn Kiểm tra của Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu thu hồi số tiền hơn 935 triệu đồng mà 3 cá nhân tại Hội Nông TP Buôn Ma Thuột chiếm giữ. Trong đó, bà Niê Thanh Phương có trách nhiệm nộp lại số tiền hơn 822 triệu đồng.

C. Nguyên