Khởi tố vụ cháy 8 người tử vong, bắt khẩn cấp 1 nghi phạm - Ảnh 1.

Vụ cháy khiển 8 người tử vong

Ngày 2-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt khẩn cấp đối với Kiều Tiến Vinh (31 tuổi, trú tại cụm 2, xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người chết tại huyện Hoài Đức, TP Hà Nội vào 29-7.

Theo cơ quan điều tra, Kiều Tiến Vinh là thợ hàn không có chứng chỉ về công việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp phòng cháy chữa cháy. Sáng ngày 29-7, Kiều Tiến Vinh đã dùng máy hàn để hàn các thanh sắt vào khung giường trong phòng ngủ trên gác xép tại xưởng sản xuất bánh kem và sô-cô-la dẫn đến việc các muội hàn bắn vào các thùng xốp để trên gác xép gây cháy làm 8 người chết, 2 người bị thương tại xưởng bánh kẹo do anh Nguyễn Văn Được làm chủ. Theo đó Vinh đã vi phạm mục 2.1.5 và 3.4.2.1 Quy chuẩn Việt Nam 03/2011/BLĐTBXH; vi phạm khoản 8 Điều 13 Luật Phòng cháy chữa cháy.

Khởi tố vụ cháy 8 người tử vong, bắt khẩn cấp 1 nghi phạm - Ảnh 2.

Người thợ hàn được xác định ban đầu là nghi phạm gây ra vụ cháy khiến 8 người tử vong

Trước đó, cơ quan Công an cũng đã triệu tập vợ chồng anh Nguyễn Văn Được (SN 1992, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội), là chủ xưởng sản xuất bánh kem và sô-cô-la để phục vụ công tác điều tra.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 29-7, đã xảy ra vụ cháy lớn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại nhà xưởng sản xuất bánh kem và sô-cô-la ở xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, nằm bên Quốc lộ 32. Vụ hỏa hoạn làm 8 nạn nhân tử vong và 2 người bị thương nặng.

Theo cơ quan chức năng, nhà xưởng bị cháy rộng khoảng 170 m2, mặt tiền khoảng 7 m, được xây dựng với mái tôn tường gạch, có một gác xép khoảng 100 m2. Cơ sở này do anh Nguyễn Văn Được thuê đất để sản xuất bánh kem và sô-cô-la. Đây cũng là nơi ở của gia đình anh Được cùng một số công nhân.

Tin-ảnh: Ninh Cơ