Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Không bao che, xử lý nghiêm!

PHƯỚC TRỊNH thực hiện

Đó là khẳng định của Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam Phan Khắc Chưởng về vụ Chánh án TAND huyện Phú Ninh Phạm Công Bằng vòi tiền một đương sự (không liên quan đến vụ án) để được xử có lợi (Báo NLĐ ngày 26-9 đã thông tin)

- Phóng viên: Quan điểm của TAND tỉnh Quảng Nam về vụ này thế nào, thưa ông?

img- Ông Phan Khắc Chưởng: Hiện vụ việc này mới được thông tin trên các báo nhưng TAND Quảng Nam sẽ thành lập tổ công tác để kiểm tra làm rõ. Nếu đúng thực tế như báo nêu thì kiên quyết xử lý nghiêm. Tùy theo mức độ, có thể xử lý hình sự hay xử lý hành chính. Quan điểm của lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Nam là không bao che dung túng cho hành vi vòi tiền này! Vì thông tin được báo chí phát hiện nên TAND tỉnh Quảng Nam rất cần sự hợp tác của các báo, các nhà báo để tạo điều kiện cho TAND tỉnh sớm xử lý vụ việc.

- Khi vụ việc được báo chí phản ánh, là TAND cấp trên, ông nói gì về việc chánh án TAND huyện Phú Ninh đưa đương sự không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vào xét xử?

- Hằng tháng và hằng quý, TAND tỉnh đều xem xét, kiểm tra các bản án xét xử tại TAND các địa phương trong tỉnh. Vụ TAND huyện Phú Ninh đưa một đương sự không liên quan đến vụ án đã được TAND tỉnh kháng nghị và xử giám đốc thẩm hủy phần công nhận và đình chỉ giải quyết phần không liên quan này rồi. Theo tôi, sai sót trên là về mặt chuyên môn. Còn nếu như có hành vi vòi tiền để xử có lợi cho đương sự không liên quan thì phải làm rõ để xử lý.

- Có ý kiến cho rằng với những hành vi như kẹp cổ, vòi tiền dân đã gây ra, ông Phạm Công Bằng không xứng đáng ngồi ghế chủ tọa để xét xử các vụ án?

- Phải xem xét việc ông Bằng hành hung nhà hàng xóm trên cơ sở quan hệ ứng xử giữa cán bộ với dân, chứ không phải liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ hay tiêu cực. Trong quyền hạn của mình, chánh án TAND tỉnh Quảng Nam có hình thức kỷ luật mức cảnh cáo (hình thức cao nhất) và đã báo TAND Tối cao. TAND Tối cao là cơ quan bổ nhiệm và có quyền cách chức thẩm phán, chánh án. Ông Bằng chưa bị cách chức nên theo luật, ông vẫn ngồi ghế chủ tọa xét xử các phiên tòa. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị, theo tôi, ông Bằng không nên ngồi ghế chủ tọa những phiên xét xử vụ việc có liên quan như vậy.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo