Ngày 18-9, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra của công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt đối với Phạm Ngọc Cường (SN 1982, quê ở Phú Thọ, hiện trú tại TP Thanh Hóa) đề điều tra về tội Giết người.

 

Phạm Ngọc Cường đổ xăng thiêu chết mẹ đẻ và người thân vì không được bàn về tang lễ bà nội
 
Vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà Phạm Ngọc Cường gây ra tối ngày 9-9 đã làm chấn động người dân địa phương và dư luận. Vào buổi tối định mệnh kinh hoàng hôm đó, tại nhà bà Phạm Thị Bình (SN 1973, trú tại Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, là cô ruột Cường) diễn ra cuộc họp gia đình sau khi chôn cất bà nội của Cường là cụ Nguyễn Thị Duyên (82 tuổi) vừa từ trần.
 
Trong khi 11 người trong họ đang quây quần bên cạnh bàn thờ cụ bà để bàn việc hậu tang lễ, Cường bỗng nhiên xuất hiện, tay cầm can xăng hắt vào những người thân của mình. Xăng lập tức bén vào lửa từ ngọn nến trên bàn thờ, bốc cháy dữ dội làm 11 người bị bỏng nặng.
 

Trong số những người bị bỏng nặng phải vào Viện Bỏng Quốc gia ở quận Hà Đông (Hà Nội) cấp cứu có bà Phạm Thị Bền (SN 1956) là mẹ đẻ của Cường.

 

Theo lời khai ban đầu tại cơ quan công an sau khi bị bắt giữ, Cường là cháu đích tôn của cụ Nguyễn Thị Duyên nhưng sau khi học một trường Trung cấp Y ở tỉnh Thái Nguyên đã về tỉnh Thanh Hóa làm việc, lấy vợ và ở rể tại đây.

 

Ngày 6- 9, khi bà nội mất, Cường về chịu tang bình thường. Trong quá trình lễ tang, Cường cũng không có biểu hiện gì. Tuy nhiên, sau khi hoả táng đưa tro cốt bà nội về thì Cường khăng khăng không cho hạ huyệt vì cho rằng “giờ không đẹp”. 
 
Mọi người trong dòng họ phải mất công thuyết phục đứa cháu đích tôn mới đồng ý với câu nói hậm hực: “Sau này có chuyện gì không hay xảy ra thì các cô tự chịu trách nhiệm”.
 
Bà Phạm Thị Bền, mẹ đẻ của Cường, khi nằm cấp cứu tại Viện Bỏng quốc gia trước khi tử vong
 
Đến tối ngày 9-9, là cháu đích tôn song không được tham gia cuộc họp với các thành viên trong gia đình để bàn bạc việc lo hậu tang lễ đã khiến Cường tức tối và hành động tàn ác.
 

Ngay sau khi gây án, Cường bỏ trốn. Ngày 10-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố, ra lệnh bắt khẩn cấp Phạm Ngọc Cường về hành vi giết người. Cường sau đó đã bị cơ quan điều tra bắt giữ khi đang trên đường lẩn trốn.

 

Sau 5 ngày xảy ra vụ án đau lòng trên, 2 trong số các nạn nhân là bà Phạm Thị Hiền và ông Đào Đức Hy (cô ruột và chú rể của Cường) đã tử vong. Ngày 16-9, có thêm 2 nạn nhân tử vong là bà Phạm Thị Bền (mẹ Cường) và ông Nguyễn Xuân An (58 tuổi, bác rể của hung thủ).
 
Ngoài 4 nạn nhân đã tử vong, hiện vẫn còn 2 nạn nhân đang được tích cực điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bỏng Quốc gia là ông Hà Kim Đa (53 tuổi) và bà Phạm Thị Thanh Liên.
 
Ông Đa bị bỏng 60-70% diện tích cơ thể, bỏng sâu 30-40%, hiện tình trạng tinh thần tỉnh táo, có thể giao tiếp bình thường song các chỉ số về hô hấp, huyết áp… vẫn đang trong giai đoạn phải theo dõi chặt chẽ, tiên lượng rất nặng.  Bà Liên tiên lượng nặng hơn bởi bỏng hô hấp 40%, hiện phải đặt máy thở và theo dõi chặt chẽ.
Tin-ảnh: F.Hưng