CATP Quy Nhơn (Bình Định) vừa bắt tạm giam Phan Thanh Xuân (27 tuổi, trú P. Trần  Quang Diệu, TP Quy Nhơn) về hành vi "Trộm cắp tài sản".

Không cho mượn tiền thì... trộm xe! - Ảnh 1.

Phan Thanh Xuân.

Theo kết quả điều tra, ngày 2-12, Xuân đến nhà chị Phan Thị Hồng (trú P. Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn) mượn tiền để đi bar dự sinh nhật với bạn bè. Vì trước đó Xuân đã nhiều lần mượn tiền mà không trả nên chị Hồng không cho mượn nữa. Lúc từ nhà chị Hồng đi ra, Xuân thấy chiếc xe máy của chị Hồng để bên ngoài, có chìa khóa trên xe nên dắt đi. Tuy nhiên, Xuân không tìm được nơi bán nên điều khiển xe đến quán bar ở đường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn) để dự sinh nhật như đã hẹn. Tại đây, Xuân không gặp bạn nên thuê taxi đi tìm bạn giá 300 nghìn đồng. Không có tiền trả taxi, Xuân thế chiếc xe vừa trộm được của chị Hồng cho tài xế, hiện cơ quan CA đang xác minh tài xế này.


Ngoài vụ trộm trên, từ ngày 2 đến 4-12, Phan Thanh Xuân còn thực hiện 4 vụ trộm xe máy và nhiều vụ trộm cắp tài sản khác. Hầu hết các vụ trộm xe máy, Xuân đều nhằm bị hại sơ hở khi để xe không trông coi và còn để luôn chìa khóa trên xe nên đối tượng này hành động nhanh gọn. 

Đêm 4-12, Xuân dạo quanh khu vực Phú Tài, thuộc P. Trần Quang Diệu để trộm cắp. Khi đến Công viên Phú Tài, thấy xe máy của anh Nguyễn Viết Chiến (37 tuổi, nhân viên bảo vệ công viên này) để chìa khóa trên xe. Xuân chủ động vào bên trong xin thuốc lá hút để xem anh Chiến có quan sát được xe không. Thấy anh Chiến ngồi bên trong, không để ý gì chiếc xe, Xuân ra ngoài mở khóa, dắt đi một đoạn rồi nổ máy chạy thoát. 

Chiếc xe trộm được của anh Chiến, Xuân mang xuống TT Tuy Phước, H. Tuy Phước tiêu thụ. Với thủ đoạn như vậy, Xuân thực hiện trót lọt các vụ trộm cắp xe máy mà không bị phát hiện. CATP Quy Nhơn đã điều tra, làm rõ từ manh mối tìm nơi tiêu thụ xe của đối tượng này và khởi tố, bắt giam Xuân về hành vi "Trộm cắp tài sản".

Theo QUÝ HIỀN (Báo Công an Đà Nẵng)