xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không đăng ký kết hôn, có cần ra tòa ly hôn?

Trường Hoàng ghi

Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (TP HCM) hỏi: Vợ chồng tôi cưới nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có một con chung. Nay tôi muốn chia tay với vợ, tòa án có giải quyết cho chúng tôi ly hôn? Việc nuôi con được giải quyết như thế nào?

Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật TNHH Kao Kiến, trả lời: Khoản 2 điều 53 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về thụ lý đơn yêu cầu ly hôn như sau: Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn, tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 điều 14 của luật này. Đối chiếu trường hợp của bạn, khi bạn gửi đơn yêu cầu ly hôn, tòa án sẽ thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng, nên không giải quyết ly hôn tại tòa án.

Về vấn đề nuôi con, căn cứ điều 15 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, dù không đăng ký kết hôn nhưng đứa bé là con chung, nên cả hai đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau về chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ khả năng hoặc có thỏa thuận khác. Khi con đủ 7 tuổi, phải xem xét ý kiến, nguyện vọng của con.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo