Không giảm án cho quan thanh tra nhúng chàm - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Đình Trọng (áo trắng) tại phiên tòa

Tại phiên tòa hôm nay, Đại diện VKND tỉnh Đắk Nông giữ quyền công tố tại tòa đã công bố bản luận tội và đề nghị HĐXX xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Đình Trọng (41 tuổi, nguyên Phó chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đắk Nông) từ 7 đến 8 năm tù về tội "Nhận hối lộ", bị cáo Nguyễn Trọng Toàn (37 tuổi, nguyên nhân viên Công ty TNHH Hiệp Toàn, trụ sở tại quận 9, TP HCM) từ 12 đến 18 tháng tù về tội "Đưa hối lộ".

Theo cáo trạng, đầu năm 2013, qua công tác kiểm tra xe quá tải trọng trên tuyến Quốc lộ 14 (nay đường Hồ Chí Minh), Đội thanh tra giao thông (TTGT), Sở GTVT tỉnh Đắk Nông do Lê Đình Trọng (đội trưởng) đã phát hiện và bắt giữ 4 xe container của công ty TNHH Hiệp Toàn vì chở quá tải.

Sau 4 ngày tạm giữ, 4 xe container trên được cho đi mà không bị xử phạt với lý do các xe này vi phạm lần đầu. Qua sự việc này, Toàn làm quen và lấy số điện thoại của Trọng để nhờ giúp đỡ khi có xe vi phạm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Từ cuối năm 2013 đến tháng 3-2014, Toàn nhiều lần gọi điện thoại cho Trọng để đặt vấn đề nhờ Trọng giúp đỡ khi xe của Toàn đi qua địa phận tỉnh Đắk Nông. Do được Toàn báo trước nên ngày 20-3-2014, Trọng không chỉ đạo kiểm tra tải trọng 3 xe vận chuyển gỗ của Toàn.

Sau đó, trong thời gian giữ cương vị Trạm trưởng trạm kiểm tra tải trọng lưu động (trạm cân) số 56 đặt trên tuyến Quốc lộ 14, Trọng đã 2 lần gọi điện cho Toàn yêu cầu đòi tiền "chung chi" với tổng số tiền 20 triệu đồng để Trọng bỏ qua các lỗi vi phạm.

Trong đó, ngày 1-4-2014, Toàn nhờ người gửi vào tài khoản cho Trọng 5 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 15-5-2014, Toàn nhờ vợ mình là chị Phạm Thị Thư chuyển 15 triệu đồng vào số tài khoản cho Trọng. Do đã từng nghe Toàn nói Trọng làm bên sở giao thông, có quyền kiểm tra xử lý xe trên đường nên khi chuyển tiền, chị Thư tự ghi nội dung chuyển tiền là "Thanh toán tiền luật trên đường". Từ tháng 3 đến tháng 10-2014, công ty này vận chuyển gần 200 chuyến xe container chứa gỗ, dầu ăn từ Đắk Nông về TP HCM và ngược lại đều quá tải trọng mà không bị kiểm tra xử lý.

Ngày 5-1-2016, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt các bị cáo Trọng 7 năm tù về tội "Nhận hối lộ", Nguyễn Trọng Toàn 6 năm tù về tội "Đưa hối lộ". Sau khi tuyên án, bị cáo Trọng và bị cáo Toàn đã có đơn kháng cáo, kêu oan.

Ngày 15-9-2016, TAND cấp cao tại TP HCM mở phiên xét xử phúc thẩm, tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm số.

Ở phiên tòa sơ thẩm lần 2 này, bị cáo Trọng và bị cáo Toàn tiếp tục kêu oan và cho rằng số tiền mà bị cáo Toàn chuyển cho bị cáo Trọng chỉ là giúp đỡ.

Tuy nhiên, sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Đình Trọng 7 năm (bằng với mức án tòa sơ thẩm lần 1 tuyên); bị cáo Nguyễn Trọng Toàn 3 năm 6 tháng tù (giảm 2 năm 6 tháng so với phiên tòa sơ thẩm lần 1).


Bài và ảnh: Cao Nguyên