Sáng 19-6, ông Phạm Văn Sỹ (SN 1977, chủ nhà nghỉ Việt Thanh ở thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cho biết VKSND huyện Phú Quốc vừa ra quyết định bác đơn khiếu nại của ông Sỹ về việc Cơ quan CSĐT Công an huyện này không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi rút súng xảy ra tại nhà nghỉ Việt Thanh trước đó.

Không khởi tố vụ “rút súng” tại nhà nghỉ ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Không khởi tố vụ “rút súng” tại nhà nghỉ ở Phú Quốc - Ảnh 2.

VKSND huyện Phú Quốc ra quyết định bác đơn khiếu nại của ông Sỹ. Ảnh: V.THANH

Theo nội dung quyết định, ngày 6-6, VKSND huyện Phú Quốc nhận được đơn khiếu nại của ông Sỹ. Nội dung đơn thể hiện: Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 10-4, có một nhóm người tự xưng mới ra tù về, xăm mình kéo đến nhà nghỉ Việt Thanh xua đuổi ông Sỹ ra khỏi nhà nghỉ. Rồi nhóm người này đòi kiểm tra thủ tục hành chính của nhà nghỉ. Ông Sỹ hỏi công lệnh đâu, từ cơ quan nào tới thì có một người mặc áo đủ rút súng ra đòi bắn ông Sỹ. Từ đó ông Sỹ làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc để làm rõ những người này là ai, khẩu súng có từ đâu, ai cấp? Qua quá trình điều tra, ngày 16-5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Không khởi tố vụ “rút súng” tại nhà nghỉ ở Phú Quốc - Ảnh 3.

Người mặc áo thu đỏ, cầm súng được xác định là ông Trần Hữu Định, cán bộ Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Phú Quốc. Ảnh do nhà nghỉ cung cấp

VKSND huyện Phú Quốc xét thấy, vào ngày 10-4, ông Phạm Xuân Huy (công tác tại Công an huyện Phú Quốc- PV) thuê nhóm thợ 3 người đến sửa chữa căn nhà 3 tầng (ông Huy được ủy quyền quản lý, sử dụng) nằm trong khuôn viên nhà nghỉ Việt Thanh do ông Sỹ quản lý kinh doanh thì bị ông Sỹ ngăn cản, không cho vào nên nhóm thợ báo cho ông Huy. Lúc này, ông Huy đang đi công tác cùng tổ công tác được Công an huyện Phú Quốc phân công kiểm tra hành chính những cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Vì thế, ông Huy đến nhà nghỉ Việt Thanh (ở thị trấn Dương Đông chứ không phải nằm trên địa bàn xã Dương Tơ nơi ông Huy đang đi công tác-PV) cùng với ông Trần Hữu Định (cán bộ Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Phú Quốc) và ông Trần Văn Sơn (nhân viên Xã đội Dương Tơ). Khi đến nơi, ông Huy đi vào quầy lễ tân gặp ông Sỹ trình bày và giải thích về việc được quyền sử dụng căn nhà 3 tầng nói trên thì bị ông Sỹ dùng tay đánh vào mặt ông Huy một cái trúng vào vùng mắt khiến ông Huy té xuống đất, sau đó ông Sỹ dùng chân đạp vào người ông Huy và kêu nhân viên đến đánh ông Huy. Thấy vậy, ông Định rút khẩu súng RG88 (loại công cụ hỗ trợ được cơ quan giao cho ông Định khi đi làm nhiệm vụ) và giới thiệu là công an huyện Phú Quốc. Ông Định yêu cầu ông Sỹ cùng nhóm nhân viên dừng lại, sau đó ông Định gọi điện thoại báo cho Công an thị trấn Dương Đông đến giải quyết.

Qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc kết luận hành vi của ông Định, ông Sơn, ông Huy và những người khác không cấu thành tội phạm và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là hoàn toàn có cơ sở. Vì thế, VKSND huyện Phú Quốc đã bác đơn khiếu nại của ông Sỹ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Sỹ cho biết ông không đồng ý với quyết định VKSND huyện Phú Quốc nên sẽ tiếp tục làm đơn khiếu nại và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự lên Công an tỉnh Kiên Giang và VKSND tỉnh Kiên Giang.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Sỹ thuê nhà và đất của ông T. N. để mở nhà nghỉ Việt Thanh. Chủ đất này sau đó chuyển nhượng tài sản cho ông N.V.H. (ở Hà Nội) khi chưa hết hợp đồng với ông Sỹ.

Vụ việc trên đã phát sinh tranh chấp giữa ông H. và chủ nhà nghỉ, đang được TAND huyện Phú Quốc thụ lý. Ông H. sau đó ủy quyền việc "trông coi tài sản" đang tranh chấp cho một người cháu đang công tác tại Công an Phú Quốc là ông Huy.

Trưa 10-4, ông Huy cho người đến nhà nghỉ Việt Thanh để sửa chữa và đã xảy ra sự việc như đã nêu trên.

Ngày 15-5, đại tá Nguyễn Thanh Nhanh, Trưởng Công an huyện Phú Quốc, đã ký quyết định xử phạt ông Sỹ 2,5 triệu đồng về hành vi "xâm hại sức khỏe người khác". Ông Sỹ không đồng ý cáo buộc này nên đã khởi kiện người ký quyết định ra TAND huyện Phú Quốc và vụ việc đã được tòa án thụ lý.

Không khởi tố vụ “rút súng” tại nhà nghỉ ở Phú Quốc - Ảnh 4.

Không khởi tố vụ “rút súng” tại nhà nghỉ ở Phú Quốc - Ảnh 5.

Ông Sỹ bị kẻ bịt mặt vung dao chém vào ngày 11-6 vừa qua. Ảnh do nhà nghỉ cung cấp

Vào sáng 11-6 vừa qua, ông Sỹ bất ngờ bị một kẻ bịt mặt vào nhà nghỉ đòi lấy giấy CMND của một khách thuê phòng. Ông Sỹ không chấp nhận thì bị kẻ lạ mặt này vung dao chém gây thương tích. Sau khi ông Sỹ giật được cây dao, kẻ lạ mặt đã lên xe máy của đồng bọn đang chờ ở phía trước để tẩu thoát.

HOÀNG TUẤN - TÂM QUÂN