xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không mở nhạc trước 6 giờ và sau 22 giờ

Trường Hoàng ghi

Bạn đọc Nguyễn Minh Tâm (quận 2, TP HCM) hỏi: Người dân khu vực tôi ở thường xuyên tổ chức tiệc cưới, thôi nôi, đầy tháng... Mỗi lần như thế, tiếng nhạc phát ra gây ồn ào cả khu vực, có những đám tang họ tổ chức hát suốt ngày, đêm. Tôi đã nhiều lần báo phường thì được trả lời, đời người có một lần, làm sao nhắc nhở, phạt… Theo quy định việc mở nhạc gây ồn có bị xử phạt?

- Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Theo điểm e khoản 1 điều 6 Thông tư 04/2011 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, âm thanh bảo đảm không vượt quá độ ồn cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam thực hiện tại bản tiêu chuẩn Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 2351/1998 của Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học - Công nghệ); không mở nhạc trước 6 giờ và sau 22 giờ.

Tại điểm a khoản 1 điều 6 Nghị định 167 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định đối với cá nhân, hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền 100.000 - 300.000 đồng. Người vi phạm có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Với các hành vi gây mất trật tự công cộng, gây ồn ào, bạn trình báo công an khu vực hoặc UBND cấp phường, xã nơi cư trú để được giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền vận động để người dân bỏ các hủ tục trong ma chay, cưới hỏi, nhất là việc tổ chức tiệc, hát suốt ngày đêm đối với đám tang.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo