- Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Theo điểm e khoản 1 điều 6 Thông tư 04/2011 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, âm thanh bảo đảm không vượt quá độ ồn cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam thực hiện tại bản tiêu chuẩn Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 2351/1998 của Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học - Công nghệ); không mở nhạc trước 6 giờ và sau 22 giờ.

Tại điểm a khoản 1 điều 6 Nghị định 167 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định đối với cá nhân, hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền 100.000 - 300.000 đồng. Người vi phạm có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Với các hành vi gây mất trật tự công cộng, gây ồn ào, bạn trình báo công an khu vực hoặc UBND cấp phường, xã nơi cư trú để được giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền vận động để người dân bỏ các hủ tục trong ma chay, cưới hỏi, nhất là việc tổ chức tiệc, hát suốt ngày đêm đối với đám tang.

Trường Hoàng ghi