Không xử lý kẻ đốt người vì là xã anh hùng?

Tin mới

05/10/2009 09:47

Chính quyền bảo rằng e sự việc bung ra ảnh hưởng đến danh hiệu làng văn hóa, xã văn hóa...

Như Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 28-9 đã đưa tin, sau hơn hai tuần chữa trị, cả hai bàn tay bị bỏng của bà Trần Thị Bé (xóm Tiên Chương, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị vợ chồng ở cùng xóm bắt trói và đốt vẫn chưa lành. Nay bàn tay trái của bà Bé đang có nguy cơ nhiễm trùng và nặng thêm.


Những ngày qua, hai bàn tay bị đau nặng thêm, bà Bé thường gào khóc. Ảnh: ĐẮC LAM 

Trói, đốt cho... chừa!

Bà Trần Thị Bé bị tâm thần từ nhỏ, mẹ của bà vừa mất cách đây 50 ngày. Nay bà Bé đang được gia đình người chị chăm nuôi. Thời gian qua, do bị tâm thần, bà Bé nhiều lần chửi người trong xóm và bẻ phá cây, hoa màu của người dân.

Chiều 14-9, anh Lê Văn Việt (ở xóm Tiên Chương) đi làm đồng về phát hiện cây trong vườn nhà bị phá. Cho rằng bà Bé là thủ phạm nên anh Việt đến nhà bà Bé, lôi bà đến vườn cây gia đình mình, lấy lá cây đốt tay bà Bé. bà bị nóng và vung tay van xin. Anh Việt liền trói bà Bé vào cây trong vườn và vợ anh Việt - chị Hoàng Thị Vân lấy lá chuối khô châm lửa đốt tay bà Bé. 

“Người dân tưởng anh Việt dọa cho bà Bé chừa nên nói đốt cho chừa tội hay phá phách. Ai ngờ lại như đổ thêm dầu vào lửa, vợ chồng anh Việt châm lửa đốt thật” - ông Phạm Đức Trung, Chủ tịch UBND xã Tiên Điền, cho biết thêm.

Sau đó, vợ chồng anh Việt cởi trói cho bà Bé về. Gia đình bà Bé phát hiện bà ngồi khóc, gặng hỏi mới biết bà bị vợ chồng anh Việt trói lại đốt. Gia đình sơ cứu cho bà Bé rồi đi báo sự việc với ban cán sự xóm Tiên Chương.

“Nếu yêu cầu khởi tố thì lập hồ sơ”

Ông Phan Văn Liêm - trưởng xóm Tiên Chương cho biết: “Nhận được tin báo, chúng tôi mời công an xóm đến lập biên bản sự việc và cùng thống nhất hòa giải hai gia đình. Đây là xóm văn hóa, chuyện là chuyện trong nhà hai gia đình, vấn đề không nghiêm trọng lắm. Chúng tôi đã giao vợ chồng anh Việt có trách nhiệm lo tiền thuốc và đưa cho gia đình ông Thi một triệu đồng, đồng thời kết hợp với gia đình ông Thi chăm sóc hằng ngày cho bà Bé. Hằng ngày, chúng tôi đôn đốc gia đình anh Việt và giao công an thôn giám sát việc vợ chồng anh Việt chăm sóc, chữa trị cho bà Bé”.

Ông Liêm cũng cho rằng: “Nếu một trong hai gia đình không đồng ý việc giải quyết của thôn thì làm đơn báo cáo lên xã hoặc huyện. Nhưng trước khi đi lên trên phải báo cáo với xóm”.

Ông Đặng Duy Kính, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Điền, nói: “Sự việc đáng tiếc xảy ra, chúng tôi muốn làm êm đẹp chứ không để thông tin ra ngoài dư luận, ảnh hưởng đến xóm văn hóa, xã văn hóa, xã anh hùng (?). Thực tình thì sự việc không lớn, cả hai người bị hại và gây hại đều không bình thường, chính quyền địa phương cũng phải lo cho êm. Một số người dân cho rằng phải làm thế này thế nọ, bắt người gây hại đi tù..., chúng tôi cho rằng chưa phải lắm”.

Ông Kính cho biết thêm: “Sau khi chữa trị cho bà Bé bình phục hoàn toàn, UBND xã mới mời hai gia đình đến giải quyết. Tại buổi làm việc, chúng tôi sẽ nói với gia đình người bị hại nếu yêu cầu khởi tố thì lập hồ sơ khởi tố. Khi gia đình người bị hại có văn bản đề nghị giải quyết theo nội bộ cấp xã, xóm thì chúng tôi giải quyết theo cấp xã, xóm. Chúng tôi cũng chẳng dại gì ôm lại tự giải quyết” - ông Trung đưa ra hướng giải quyết.

Từng xảy ra việc trói, đốt bà Bé

Chiều 28-9, trao đổi với phóng viên, ông Phan Thanh Là, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Nghi Xuân, khá bất ngờ về sự việc trên. Ông Là cho biết do UBND xã báo cáo muộn nên chậm nắm được sự việc. Theo ông Là, anh Việt là con liệt sĩ, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Anh Việt cũng từng bị hở hàm ếch từ nhỏ, trình độ chưa học hết cấp một nên nhận thức pháp luật còn kém.

Chị Vân cho rằng: Do vợ chồng quá bức xúc việc cây trong vườn nhà nhiều lần bị bẻ phá, vợ chồng trói, đốt dọa cho bà Bé chừa để lần sau không đốt. Không ngờ, bà Bé bị bỏng nặng như thế.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, chị Vân - vợ anh Việt là người hoàn toàn bình thường nên không thể lập luận như ông Liêm. Hành vi đốt người cần phải bị xử lý nghiêm khắc.

Được biết, cách đây hai năm, một người dân trong xóm cho rằng bà Bé phá vườn sắn của mình nên đã trói và lấy rơm đốt xung quanh để dọa. Sau khi trói và dọa đốt, bà Bé không bị bỏng và chính quyền địa phương không xử lý hành vi bắt trói người tâm thần.

Do UBND xã chưa báo cáo vụ việc lên cấp trên, cho đến chiều 30-9 cơ quan công an huyện, UBND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh vẫn chưa nắm được sự việc trên.

Theo Điều 104 Bộ luật Hình sự, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng phạm tội với người không có khả năng tự vệ thì bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Theo ĐẮC LAM (Pháp Luật TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI