Ngày 20-7, TAND TP Hà Nội đã tuyên án phạt bị cáo Trần Hoàng Minh (SN 1990, trú ở Khu đô thị Thanh Hà, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) 5 năm tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Kích động, hô hào sát hại thẩm phán xét xử vụ án Đồng Tâm, lĩnh án 5 năm tù - Ảnh 1.

Trần Hoàng Minh tại phiên toà - Ảnhh: L.V.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 11-9-2020, Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hà Nội) tiếp nhận hồ sơ vụ việc Trần Hoàng Minh có hành vi đăng tải, phát tán các bài viết có nội dung vu khống, xúc phạm lãnh đạo Công an TP Hà Nội. Ngoài ra, những bài viết đăng trên trang Facebook cá nhân "Trần Hoàng Minh" và nhóm Facebook khác do Minh làm quản trị nhóm còn kêu gọi người dân thuộc xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) giết thẩm phán xét xử sơ thẩm các đối tượng trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra ngày 9-1-2020 tại xã Đồng Tâm. Cùng với đó, Trần Hoàng Minh còn đăng các bài viết có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Khi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội triệu tập để làm rõ các bài viết đã đăng tải nêu trên, Trần Hoàng Minh đã nhận thức việc làm của mình là vi phạm pháp luật. Do đó, ngày 10-9-2020, bị cáo có "Đơn xin đầu thú" và xác nhận các bài viết được in ra từ Facebook "Trần Hoàng Minh" và nhóm Facebook khác do Minh làm chủ là các bài viết của mình.

Tại cơ quan điều tra, Trần Hoàng Minh khai các bài viết trên, do Minh tự viết hoặc sao chép lại và không rõ các nội dung đăng tải có đúng sự thật không.

Cơ quan chức năng xác định tính đến ngày 7-9-2020, Trần Hoàng Minh có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để viết, chia sẻ, đăng tải 51 bài viết trên mạng xã hội Facebook có nội dung đả kích, lăng mạ, bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân của cơ quan bảo vệ pháp luật… Hành vi đó đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội...

Ninh Cơ