Chiều 29-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện VKSND TP HCM cho biết hiện tại Kiểm sát viên sơ cấp N.T.C. (công tác tại VKSND quận 1) đã ngưng mọi công việc liên quan đến kiểm sát viên và bị điều chuyển sang công tác tổng hợp.

Kiểm sát viên N.T.C. được phân công tham gia vụ án Đào Nhật Phi (bị bắt ngày 17-8-2014 về hành vi tổ chức sử dụng ma túy)

Theo đó, VKSND TP HCM đã nhận được đơn tố cáo của người thân bị can Đào Nhật Phi đồng thời kiểm sát viên N.T.C. cũng đã thừa nhận có hành vi trao đổi qua điện thoại với người thân của bị can Phi về vấn đề đưa 200 triệu đồng sẽ được xử mức án nhẹ.

Lãnh đạo VKSND TP HCM xác nhận: “Qua thông tin chúng tôi có được từ đơn tố cáo, từ đoạn ghi âm điện thoại mà người nhà bị can Phi cung cấp, cho thấy kiểm sát viên N.T.C. đã vi phạm quy định của ngành là "Không được tiếp xúc hoặc có bất kỳ hình thức trao đổi nào đối với bị can, đương sự hoặc những người có liên quan”. Hiện tại VKSND TP HCM đang tiến hành lập hội đồng kỷ luật đối với kiểm sát viên N.T.C.

Theo đơn tố cáo của ông Đào Nhật Quang (em trai bị can Phi), trước khi vụ án được đưa ra xét xử, một người tự xưng là kiểm sát viên tên N.T.C đang thụ lý vụ án. Nếu người nhà đưa 200 triệu đồng sẽ được xử khoản 1 (mức án từ 2 đến 7 năm tù) thay vì khoản 2 (từ 7 đến 15 năm tù). Cũng qua điện thoại, N.T.C. nói rằng nếu đưa trước 50 triệu đồng sẽ làm thủ tục hoãn phiên tòa và sau đó tác động để điều tra, truy tố lại Phi với mức án chỉ còn 2,5 năm tù.

Về vấn đề này, ông Mai Trung Thành - Phó Viện trưởng VKSND quận 1 –TP HCM cho biết đang chỉ đạo làm rõ vụ án. Theo một nguồn tin, ông Thành là người theo dõi, trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ án từ khi vụ án vừa được khám phá.

Theo cáo trạng của VKSND quận 1, bị can Đào Nhật Phi bị truy tố khoản 2, điều 197 Bộ Luật hình sự về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" với khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.

Trước đó, tối 16-8-2014, Phi cùng một số người bạn thuê khách sạn trên địa bàn quận 1 để tổ chức sinh nhật. Phi có mua 5 viên thuốc lắc của một người chạy xe ôm với giá 1,5 triệu đồng để ‘đãi” sinh nhật. Khi tiệc tùng đang diễn ra trong phòng thì bị công an bắt quả tang. Phi bị tạm giam còn những người bạn bị phạt hành chính.

Phạm Dũng