Theo đơn khởi kiện của ông Thông, tháng 6-2009, ông về Việt Nam thăm gia đình kết hợp với việc chữa trị mắt. Qua giới thiệu của nhiều người, ông đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn khám và được chẩn đoán mắt phải bị đục thủy tinh thể và phải mổ theo phương pháp Phaco IOL. Ngày 5-6-2009, ông đã thực hiện phẫu thuật với chi phí 7,9 triệu đồng và xuất viện ngay trong ngày.

Tuy nhiên, sau khi điều trị xong, ông thấy có biểu hiện bất thường ở mắt phải nên đã tái khám theo hẹn vào ngày 12-6. Lúc này, bác sĩ tại BV Mắt Sài Gòn và BV Mắt TP HCM đều chẩn đoán mắt phải của ông bị loét giác mạc, nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ bị mù vĩnh viễn. Lo sợ sức khỏe của mình, ông đã điều trị tại Bệnh viện San Francisco General (Mỹ) với chi phí 50.000 USD.

Ông Huỳnh Hữu Thông kể lại sự việc
Ông Huỳnh Hữu Thông kể lại sự việc

Ông cho biết, trong thời gian điều trị, ông đã bị thiệt hại về thu nhập. Cụ thể, năm 2008, tổng thu nhập một năm của ông là 40,230 USD nhưng trong năm 2009, giảm sút còn 7.490 USD. Thiệt hại tạm tính trong thời gian 10 tháng điều trị, người nuôi bệnh và các chi phí khác tạm tính là 35.000 USD. Ngoài ra, hiện nay, thị lực mắt phải của ông chỉ còn 40% nên không thể tiếp tục làm nghề lái xe taxi đến tuổi về hưu. Do đó, ông đã vác đơn kiện bệnh viện Mắt Sài Gòn, yêu cầu đơn vị này   bồi thường số tiền 85.000 USD.

Tại phiên xử, ông Thông chỉ yêu cầu Bệnh viện Mắt Sài Gòn bồi thường số tiền gần 80.000 USD, bao gồm tiền viện phí và tiền mất thu nhập do giảm thị lực.

Đại diện Bệnh viện Mắt Sài Gòn không đồng ý bồi thường bởi lẽ "bệnh viện, các bác sỹ và nhân viên đã thực hiện đúng quy định của pháp luật về khám, chẩn đoán, phẫu thuật và theo dõi sau phẫu thuật”.

TAND TP HCM sẽ tuyên án vụ này vào sáng 1-4.

Tin-ảnh: Kh.Miên