Kiện Chi cục trưởng thi hành án dân sự, 12 năm mới đòi được nhà

Tin mới

07/05/2015 16:43

(NLĐO)- Sau 12 năm mất nhà do Chi cục trưởng thi hành án dân sự trục lợi, gia đình ông Nguyễn Đức Trung mới được tòa tuyên trả lại nhà.

Ngày 7-5, T AND tỉnh Phú Yên xử sơ thẩm lại phần dân sự vụ án Đinh Thiên Tường, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa, Phú Yên về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”. Tường đang thi hành bản án 5 năm tù về tội này nên đã ủy quyền cho vợ là Nguyễn Thị Phúc ra tòa.

Sau 12 năm gửi đơn đi khắp nơi giờ cha con ông Nguyễn Đức Trung mới được tòa tuyên trả lại nhà

Sau 12 năm gửi đơn đi khắp nơi giờ cha con ông Nguyễn Đức Trung mới được tòa tuyên trả lại nhà

Theo hồ sơ, năm 2003, khi đang là chấp hành viên của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Hòa (Phú Yên), Đinh Thiên Tường được giao thi hành bản án của TAND TP Tuy Hòa buộc ông Nguyễn Đức Trung (ngụ xã Hòa An, huyện Phú Hòa) trả nợ vay cho Ngân hàng NN &PTNT chi nhánh TP Tuy Hòa 12,5 triệu đồng.

Mặc dù ông Trung có chiếc xe máy trị giá 25 triệu đồng nhưng Tường không kê biên mà lại lập khống biên bản xác minh tài sản, cố ý kê biên định giá toàn bộ ngôi nhà do ông Trung cùng 3 người con đồng sở hữu không đúng với diện tích đất, thiếu hạng mục công trình, thấp hơn giá trị thực tế.

Sau đó, Tường dàn xếp, tổ chức phiên đấu giá giả, nhờ người quen tham gia đấu giá, mua ngôi nhà của ông Trung rồi bán lại cho người khác để trục lợi 90 triệu đồng. Ngoài ra, hành vi của Tường còn gây ra hậu quả pháp lý khác là khi người mua ngôi nhà là ông Đặng Thiên Vũ (ngụ xã Hòa An) dọn đến ở thì bị con ông Trung đánh gây thương tích, phải khởi tố vụ án.

Ngày 13-7-2012, cơ quan điều tra VKSND Tối cao ra quyết định khởi tố bị can Đinh Thiên Tường về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Sau một thời gian lấy cớ điều trị bệnh, Tường bỏ trốn và bị truy nã từ ngày 20-8-2012. Đến ngày 7-9-2012, Tường bị Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) bắt giữ.

Ngày 12-4-2013, TAND tỉnh Phú Yên phạt bị cáo Tường 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, buộc Tường bồi thường cho ông Trung 90 triệu đồng. Sau đó, Tường kháng cáo kêu oan. Ông Trung thì kháng cáo yêu cầu tăng nặng hình phạt, hủy hồ sơ mà Tường đã làm trái trước đây, trả lại nhà đất cho ông và các con. Bản án phúc thẩm của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng tuyên giữ nguyên án sơ thẩm.

Tháng 8-2014, Viện KSND Tối cao có quyết định kháng nghị, đề nghị TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy quyết định về trách nhiệm dân sự của bản án phúc thẩm của TAND Tối cao và quyết định về phần trách nhiệm dân sự của bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Yên. Cũng theo Viện KSND Tối cao, tòa cấp sơ thẩm không xác định ngôi nhà thuộc sở hữu của ai là giải quyết không rõ ràng dẫn đến bản án không thể thi hành được.

Ngày 18-11-2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, tuyên hủy phần dân sự của bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại.

Tại phiên tòa xử sơ thẩm lại lần này, TAND tỉnh Phú Yên tuyên hủy toàn bộ giấy tờ liên quan và kết quả bán đấu giá tài sản ngôi nhà của ông Trung và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người mua nhà ông Trung qua phiên đấu giá giả. Giao lại ngôi nhà và tài sản gắn liền cho ông Trung và các con. Bản án cũng buộc Đinh Thiên Tường trả số tiền 125.500.000 đồng, cùng lãi phát sinh cho người đã mua ngôi nhà này là Đặng Thiên Vũ. Ông Trung chỉ phải trả lại số tiền hơn 12,5 triệu đồng tiền vay ngân hàng trước đây mà không phải trả tiền lãi vì trong vụ này ông Trung không có lỗi.

Liên quan đến vụ án này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã ra quyết định kỷ luật cách chức ủy viên Ban Cán sự đảng TAND tỉnh Phú Yên đối với ông Nguyễn Văn Tào, Phó Chánh án TAND tỉnh; đồng thời đề nghị TAND Tối cao xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức phó chánh án TAND tỉnh đối với ông Tào.

Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI