xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kiến nghị điều tra tội "Giết người" với cha bé gái bị bạo hành ở Bình Thạnh

PHẠM DŨNG

(NLĐO) - Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bé gái bị bạo hành tử vong ở quận Bình Thạnh đã kiến nghị đến Viện trưởng VKSND TP HCM thay đổi tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái.

Chiều 5-5, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM) cho biết đã ký kiến nghị gửi Viện trưởng VKSND TP HCM thay đổi tội danh từ "Hành hạ người khác" sang "Giết người" đối với Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, TP HCM).

Trước đó, VKSND TP HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) về tội "Giết người" và "Hành hạ người khác".

Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố điểm b, n, q Khoản 1, Điều 123 tội "Giết người" và điểm a, Khoản 2, Điều 140 tội "Hành hạ người khác". Với tội "Giết người", Nguyễn Võ Quỳnh Trang đối mặt với mức án lên đến tử hình.

Kiến nghị điều tra tội Giết người với cha bé gái bị bạo hành ở Bình Thạnh - Ảnh 1.

Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Kim Trung Thái (người tình của Trang) cũng bị truy tố hai tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm". Nạn nhân trong vụ án là cháu N.T.V.A. (SN 2013, con ruột Thái).

Sau khi nhận được cáo trạng, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đã kiến nghị VKSND TP HCM xem xét toàn bộ hành vi của Nguyễn Kim Trung Thái.

Theo luật sư Ngọc Nữ, kết quả giám định pháp y tử thi đã ghi nhận các tổn thương gây ra trên khắp các vùng cơ thể của bé A. Với cơ thể của một đứa trẻ 8 tuổi thì bất cứ vùng nào cũng là vùng nguy hiểm và thực tế các tổn thương gây ra nguyên nhân tử vong cho bé A. là không phải do tổn thương vùng đầu.

Diễn biến hành vi phạm tội qua dữ liệu camera đã ghi nhận, phản ánh động cơ phạm tội đê hèn, tàn độc (đánh đập vào cơ thể trẻ em trần truồng, bị quỳ gối, bị trói tay chân …), mục đích phạm tội là cố ý gây thương tích (sử dụng hung khí nguy hiểm đánh đập, đạp … vào tất cả vùng cơ thể trẻ em, kể cả vùng kín).

Hành vi phạm tội diễn ra liên tiếp, nhiều ngày, nhiều lần, thậm chí cả ban đêm, được thực hiện cùng phương thức thủ đoạn, cùng phương tiện, xảy ra tại một địa điểm. Hậu quả của hành vi phạm tội là một trẻ em 8 tuổi đã chết.

Kết luận giám định pháp y tử thi ghi nhận các tổn thương là nguyên nhân gây ra tử vong và dẫn đến tử vong (các tổn thương cũ) cũng thuộc quan hệ nguyên nhân và hậu quả.

Kết luận giám định pháp y bổ sung giải thích thêm các tổn thương cũ là yếu tố cộng thêm dẫn đến cái chết của nạn nhân. Do đó, không thể loại trừ sự tác động, ảnh hưởng của các tổn thương cũ trong quan hệ nguyên nhân và hậu quả tử vong đã xảy ra.

Hành vi phạm tội là chuỗi hành động từ ngày 7-12-2021 đến ngày 22-12-2021 và tất cả chuỗi hành động đã gây ra một hậu quả nên không thể tách rời chuỗi hành động xảy ra ngày 22-12-2021 (ngày bé A. tử vong) để xử lý một tội.

Đồng thời, chuỗi hành động xảy ra trước đó để xử lý tội danh khác nhẹ hơn, tội danh hành hạ người khác không quy định hậu quả "dẫn đến chết người hoặc là yếu tố cộng thêm dẫn đến chết người".

Chuỗi hành động của Nguyễn Kim Trung Thái đã được xác định: Là cha ruột của bé A. nhưng đã cùng tham gia với Trang chửi mắng bé A., trực tiếp một lần dùng hung khí nguy hiểm đánh đập bé A.

Các lần Trang đánh đập bé A., Thái đều nhìn thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera. Hành động này của Thái đã góp phần gây ra tổn thương là nguyên nhân "dẫn đến chết người hoặc là yếu tố cộng thêm dẫn đến chết người".

Đây là hành vi là giúp sức, thúc đẩy các hành động của Trang gây ra tổn thương, là nguyên nhân "gây ra chết người". Do đó, Thái phải cùng chịu trách nhiệm với hành vi sai phạm của Trang về tội "Giết người".

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái sống như vợ chồng tại căn hộ ở quận Bình Thạnh và cháu A. sống cùng cả hai.

Từ ngày 7-12-2021 đến ngày 22-12-2021, Trang đã nhiều lần đánh đập dã man, bắt cháu A. nhốt vào chuồng chó, không cho mặc quần áo. Trang dùng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng xung yếu, trọng điểm khiến cháu A. tử vong vào ngày 22-12-2021.

Trong những lần Trang đánh, có lần Thái có đánh cháu A., nhiều lần thấy Trang ra tay nhưng Thái không can ngăn. Khi cháu A. qua đời, Thái đã chủ động xóa tất cả dữ liệu camera trong căn hộ nhưng không ngờ các cơ quan chức năng khôi phục được toàn bộ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo