xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ký quyết định giao đất gây thiệt hại 761 tỉ đồng, cựu bí thư Trần Văn Nam nói "không nhớ nghĩa vụ tài chính"

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Tại phiên toà chiều 15-8, bị cáo Trần Văn Nam, cựu bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương, thừa nhận sai trong việc tính giá đất, song đề nghị xem lại hậu quả thiệt hại đối với bị cáo này trong vụ án đối với cáo buộc của VKSND Tối cao.

Chiều nay 15-8, phiên tòa xét xử sơ thẩm 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3-2), bước vào phần thẩm vấn.

Ký quyết định giao đất gây thiệt hại 761 tỉ đồng, cựu bí thư Trần Văn Nam nói không nhớ nghĩa vụ tài chính - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Nam trả lời tại phiên toà - Ảnh: Nam Anh

Theo cáo buộc, Tổng công ty 3-2 là doanh nghiệp trực thuộc UBND tỉnh Bình Dương, bị cáo Trần Văn Minh làm Chủ tịch HĐQT. Năm 2012 và 2013, với tư cách phó chủ tịch UBND tỉnh, bị cáo Trần Văn Nam lần lượt ký các quyết định giao 2 khu đất 43 ha và 145 ha cho Tổng Công ty 3-2 theo hình thức có thu tiền sử dụng đất.

Theo VKSND, khi hồ sơ gửi đến UBND tỉnh, bị cáo Lê Văn Trang (khi đó là Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương) và thuộc cấp đã đề xuất đơn giá giao đất là 51.914 đồng/m2. Nhóm bị cáo từng là cán bộ tại UBND tỉnh Bình Dương biết cơ quan thuế tỉnh lấy mức giá của năm 2006 để áp cho năm 2012 là không đúng quy định của pháp luận song vẫn soạn thảo, trình công văn để trình bị cáo Trần Văn Nam ký. Với chức trách, nhiệm vụ được giao, bị cáo Trần Văn Nam thời điểm đó là phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương biết áp mức giá 2006 là sai nhưng vẫn ký giao đất. Hành vi của bị cáo Trần Văn Nam cùng các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước 761 tỉ đồng.

Trong phần thẩm vấn tại phiên toà chiều 15-8, cựu bí thư Trần Văn Nam thừa nhận mình đã ký 2 quyết định năm 2012 và 2013 về việc giao 2 khu đất và thu tiền sử dụng đất cho Tổng công ty 3-2, song không còn nhớ rõ về nội dung ghi nghĩa vụ tài chính trong các quyết định này. Bị cáo chỉ nhớ các quyết định đó đều yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo luật định.

Theo cựu bí thư Bình Dương, bản thân đã ký các văn bản trên là dựa vào tờ trình của Cục Thuế tỉnh Bình Dương. Trong tờ trình, đơn vị thuế nêu doanh nghiệp đã đóng tiền xây dựng hạ tầng. Ngoài ra, bị cáo thấy các cơ quan chuyên môn ở tỉnh đã thẩm định, không có vấn đề gì nên mới ký.

"Năm 2012, Bình Dương đang tập trung tối đa phát triển khu đô thị mới Bình Dương. Nghe nói có doanh nghiệp nhận đất lúc bất động sản đang đi xuống nên rất mừng. Thấy tờ trình khá đầy đủ nên bị cáo rất tin tưởng"- bị cáo Nam nói và cho biết ở thời điểm đó thấy vận dụng là đúng nhưng hiện tại, khi xem lại thì thấy áp dụng như vậy là không đúng.

Liên quan đến hành vi chuyển nhượng 43 ha đất và 30% vốn góp của Tổng công ty 3-2 cho doanh nghiệp khác, bị cáo Nam khai lúc đó, bản thân đã trở thành Bí thư Tỉnh ủy. Đầu năm 2018, bị cáo biết đến phi vụ chuyển nhượng này. Tuy nhiên, đến khi có kết luận thanh tra, bị cáo mới biết việc chuyển nhượng đất là sai.

Bị cáo Trần Văn Nam khai tại cuộc họp giao ban ngày 17-4-2017, Tỉnh ủy đã xem xét đề nghị của Tổng công ty 3-2 chuyển nhượng 30% vốn góp cho Công ty Tân Phú. Khi đó, bị cáo vẫn chưa biết khu đất 43 ha đã được chuyển nhượng cho Tân Phú.

Theo cựu bí thư, phải đến đầu năm 2018, bị cáo mới biết Công ty Kim Oanh đã rào chắn khu đất 43 ha. Lúc đó, bị cáo nghĩ đất đã được bán, lại nghe thêm tin đồn "Tỉnh ủy bán đất", nên đã yêu cầu các bộ phận báo cáo lý do khu đất bị chuyển nhượng. Tuy nhiên, bị cáo Nam khai thẩm quyền thay đổi quyết định chuyển nhượng đất của Tổng công ty 3-2 thuộc về ông Phạm Văn Cành (cựu phó bí thư Tỉnh ủy).

Đối với cáo buộc của VKSND Tối cao về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", bị cáo Nam đề nghị xem xét lại hậu quả và khẳng định không bàn bạc, hợp thức hoá nhằm bao che cho sai phạm. "Bị cáo chính là người đề nghị thanh tra, điều tra. Chắc chắn trong Thường trực Tỉnh uỷ không ai đồng ý hợp thức hoá cả" - bị cáo Nam trình bày.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo