Ngày 25-9, nguồn tin phóng của phóng viên báo Người Lao Động cho biết, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã thụ lý thông tin về tội xâm phạm hoạt động tư pháp xảy ra TAND tỉnh Tiền Giang (báo Người Lao Động ngày 12-9 có bài "Lạ kỳ hai bản án treo").

Theo đó, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã có văn bản yêu cầu TAND tỉnh Tiền Giang cung cấp hồ sơ hai vụ án mà báo đã nêu (vụ Bùi Vũ Sơn Thành, ngụ thị xã Cai Lậy, phạm tội "cố ý gây thương tích" và vụ Nguyễn Thị Thu Thảo, ngụ thị xã Cai Lậy, phạm tội trộm cắp tài sản) cho cơ quan điều tra VKSND Tối cao để giải quyết theo quy định pháp luật. Vẫn theo nguồn tin này, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã cử điều tra viên đến nhận hồ sơ ở TAND tỉnh Tiền Giang.

Lạ kỳ 2 bản án treo: Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao vào cuộc - Ảnh 1.

Cả hai bản án treo này có cùng hai thẩm phán là lãnh đạo TAND tỉnh Tiền Giang

Như báo Người Lao Động đã phản ánh, tối 16-10-2018, Nguyễn Thành Luân và Bùi Vũ Sơn Trung cùng vài người đến quán hát karaoke. Tại đây, Luân và Trung phát sinh mâu thuẫn với khách đang hát là anh Lê Phương Nhân. Cả hai xông vào đánh Nhân nhưng không gây thương tích. Nghe sự việc, Bùi Vũ Sơn Thành (SN 1979, ngụ thị xã Cai Lậy) dùng ghế nhựa ném và lấy ly thủy tinh, vỏ chai thủy tinh đánh vào đầu anh Nhân gây thương tích; đồng thời dùng vỏ chai thủy tinh đánh vào đầu anh Nguyễn Hồng Vũ. Trong lúc đánh Nhân bằng chai thủy tinh, tay Thành bị thương nên đã vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy. Tại đây, Thành lấy ghế gỗ ném lên bàn làm việc ở phòng trực khi điều dưỡng trực nói phòng tiểu phẫu đang có người.

Tiến hành khám xét nhà Thành, công an thu giữ 1 khẩu súng rulô và 21 viên đạn nhưng khi giám định không phải vũ khí quân dụng mà công cụ hỗ trợ.

Xử sơ thẩm, TAND thị xã Cai Lậy nhận định Thành gây thương tích cho anh Nhân 28% và anh Vũ là 2%, đủ yếu tố cấu thành tội "Cố ý gây thương tích". Ngoài ra, Thành từng bị lãnh 18 năm về tội "Giết người" nhưng đã được xóa án tích. HĐXX tuyên phạt Thành 2 năm tù giam.

Xử sơ thẩm TAND thị xã Cai Lậy tuyên phạt Thành 2 năm tù giam. Sau đó, xử phúc thẩm, TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt Thành 2 năm tù cho hưởng án treo. Sau khi tòa tuyên án, VKSND tỉnh Tiền Giang vào cuộc xác minh và báo cáo VKSND Cấp cao đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm. "Bị cáo từng bị tiền án 18 năm tù, lúc chấp hành án lại tiếp tục phạm tội làm nhục người khác, bị khởi tố nhưng sau đó đình chỉ điều tra do bị hại rút đơn. Ngoài ra, theo kết quả xác minh của VKSND tỉnh Tiền Giang, Thành hoạt động băng nhóm theo kiểu xã hội đen, khám nhà, công an còn thu giữ cả súng và đạn là công cụ hỗ trợ... Vì vậy, HĐXX phúc thẩm đã sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật dẫn đến xử án "treo" cho Thành thiếu căn cứ, trái pháp luật" - VKSND tỉnh Tiền Giang nhận định.

Vụ thứ 2: từ ngày 2-9-2018 đến 30-9-2018, bị cáo Nguyễn Thị Thu Thảo ( SN 1992, ngụ xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy) đã có 3 lần đến nhà mẹ nuôi trộm vàng với tổng giá trị là 28 triệu đồng. Sau đó, TAND thị xã Cai Lậy tuyên phạt Thảo 9 tháng tù giam. Thảo kháng cáo xin hưởng án treo.

Ngày 8-8-2019, TAND tỉnh Tiền Giang xử phúc thẩm. Kiểm sát viên giữ quyền công tố đề nghị HĐXX giữ nguyên án sơ thẩm vì không có tình tiết mới. Tuy nhiên, tòa tuyên phạt Thảo 9 tháng tù cho hưởng án treo. Khi án tuyên, VKSND tỉnh Tiền Giang báo cáo VKSND Cấp cao cho rằng án phúc thẩm tuyên không có căn cứ vì các tình tiết giảm nhẹ tòa sơ thẩm đã xem xét; tòa phúc thẩm cho rằng bị cáo thuộc thành phần lao động nghèo nhưng không có tài liệu nào chứng minh. Ngoài ra, VKSND tỉnh khẳng định tình tiết tăng nặng đối với bị cáo là phạm tội nhiều lần. "Việc tòa phúc thẩm xem xét các tình tiết giảm nhẹ mà tòa sơ thẩm đã xem xét là không đúng pháp luật dẫn đến cho bị cáo hưởng án treo là thiếu căn cứ, trái pháp luật…". Ngày 8-8-2019, TAND tỉnh Tiền Giang xử phúc thẩm. Kiểm sát viên giữ quyền công tố cũng đề nghị tòa giữ nguyên án sơ thẩm vì không có tình tiết mới. Tuy nhiên, tòa tuyên phạt Thảo 9 tháng tù treo và thời gian thử thách là 18 tháng.

Cả hai bản án trên cùng một HĐXX là Phó Chánh án TAND tỉnh Trương Văn Sang và Chánh tòa hình sự Hoàng Thị Thơ.

THÚY AN