Ngày 20-5, UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã thưởng Công an quận này 10 triệu đồng vì thành tích phá nhanh vụ trộm ôtô tinh vi xảy ra trên địa bàn.

Theo cơ quan công an, tối 1-5, chị Tr.T.Th.M (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) điều khiển xe Lexus RX 350 đi chơi và đậu ở ngã ba đường Võ Nguyên Giáp – Hồ Xuân Hương, quận Ngũ Hành Sơn để vào quán nước gần đó. Khi trở ra lấy xe thì chị M. phát hiện chiếc xe đã "không cánh mà bay" dù chìa khóa vẫn đang nằm trong tay chủ.

Lái xe Mercedez đi trộm xe Lexus rồi nhảy lầu trốn công an - Ảnh 1.

Chiếc xe Lexus RX 350 đang được "hóa kiếp" thì bị công an thu giữ

Công an quận Ngũ Hành Sơn sau đó đã vào cuộc khẩn cấp và xác định đối tượng trộm xe đã điều khiển ôtô rời khỏi Đà Nẵng đến một khu đô thị cao cấp nằm khu vực giáp ranh TP  Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.

Đến ngày 10-5, tổ công tác phối hợp với lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Long Biên (Hà Nội) và Công an huyện Văn Giang (Hưng Yên) bất ngờ đột kích, khống chế các chốt bảo vệ để kiểm tra căn hộ biệt thự C103 (Park river, Eco Park) và bắt giữ được Lê Văn Tùng (SN 1992) và Vi Quang Vinh (SN 1995, cùng ngụ tỉnh Phú Thọ)  cùng 4 đối tượng liên quan.

Qua đấu tranh, các đối tượng đều quanh co chối tội. Đến khi lực lượng đưa ra các chứng cứ thuyết phục, Tùng và Vinh đã thừa nhận hành vi trộm ôtô mang BKS 30E-413.95 vào ngày 1-5 tại Đà Nẵng.

Đến ngày 11-5, tiến hành khám xét nơi ở khẩn cấp tại căn hộ biệt thự C103, lực lượng thu giữ được 2 điện thoại di động; 1 chìa khóa xe Lexus cùng các giấy tờ tùy thân mang tên Tr. T. Th. M.

Lúc này, Tùng đã khai nhận nơi cất giấu chiếc ôtô của chị M. tại một gara ôtô (thuộc huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định). Tổ công tác liền phối hợp với lực lượng địa phương thu giữ chiếc ôtô (trong lúc các đối tượng mới thay đổi được một nửa màu sơn). Mặt khác, lực lượng còn thu giữ một ôtô Mercedes E350 (màu trắng) không BKS – đây là phương tiện được Tùng và Vinh dùng để di chuyển vào Đà Nẵng để trộm chiếc ôtô của chị M.

Lái xe Mercedez đi trộm xe Lexus rồi nhảy lầu trốn công an - Ảnh 2.

Vi Quang Vinh và Lê Văn Tùng tại cơ quan công an

Kết quả điều tra ban đầu, tháng 4-2019, Tùng đã mượn xe Lexus RX 350 của chị N. (SN 1983, ngụ TP HCM) đi công việc. Vì muốn chiếm đoạt nên Tùng mua thiết bị định vị gắn vào xe và làm thêm một chiếc chìa khóa sơ cua trước khi trả lại cho chị N.

Một thời gian sau, chị N. chạy xe ra Đà Nẵng và bán lại cho chị M. Đến 28-4, Tùng và Vinh lái ôtô hiệu Mercedez E350 vào Đà Nẵng theo dõi. Đến tối 1-5, khi thấy chị M. di chuyển và đậu xe trên đường Võ Nguyên Giáp – Hồ Xuân Hương, Tùng lái ôtô Mercedez E350 thả Vinh xuống trộm xe Lexus RX350 và dùng chìa khóa sơ cua để điều khiển xe. Sau đó, cả hai cùng lái xe ôtô rời khỏi Đà Nẵng để về khu đô thị cao cấp trên trú ẩn trước khi bị bắt.

B.Vân- V. Quyên