Sáng 6-7, thượng tá Trần Văn Hồng, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng), cho biết đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án liên quan đến cặp vợ chống đi từ Chợ đầu mối Hóc Môn, TP HCM về Đạ Tẻh nhưng khai báo không trung thực làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra trên địa bàn huyện Đạ Tẻh.

Lâm Đồng: Khởi tố vụ án 2 vợ chồng làm lây lan dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tất cả những người địa phương khác ra vào tỉnh Lâm Đồng đều có giấy xét nghiệm âm tính SARS-COV-2

Theo ông Hồng, cặp vợ chồng này từ vùng dịch trở về mà khai báo y tế không trung thực, không thành khẩn. "Đi từ vùng dịch về mà nói từ Đắk Lắk về cho đến khi lực lượng chức năng làm việc từ 20 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau mới đưa đi cách ly cũng bởi khai báo không thành khẩn. Vụ việc vì thế nên tất cả các anh em lấy lời khai đều bị F1 đang cách ly làm khổ cho tất cả mọi người" - ông Hồng nói.

Ngày 26-6, bà V.T.T cùng ông N.M.H đi từ huyện Hóc Môn, TP HCM (đây là địa phương đang có dịch Covid-19) về lưu trú tại thôn Phú Hòa, xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, nhưng khai báo y tế không trung thực.

Clip: Cơ quan chức năng Lâm Đồng lập chốt trên các tuyến đường ra vào tỉnh

Căn cứ kết quả xét nghiệm, bà V.T.T đã dương tính với SARS-COV-2 (ca bệnh 17.951 được Bộ Y tế công bố ngày 2-7) và làm lây lan bệnh truyền nhiễm Covid-19 cho nhiều người ở địa phương. Đến chiều 5-7, đã ghi nhận nguồn bệnh này lây nhiễm cho 5 người khác.

Thực hiện nghiêm khai báo y tế tại chốt huyện Đạ Tẻh

Lâm Đồng: Khởi tố vụ án 2 vợ chồng làm lây lan dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng nghiêm túc thực hiện khai báo y tế tại các tuyến đường ra vào tỉnh Lâm Đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, Công an huyện Đạ Tẻh đã tăng cường triển khai các chốt kiểm soát dịch, cử cán bộ, chiến sĩ tham gia đảm bảo an ninh trật tự các khu cách ly, khu điều trị; phối hợp ngành y tế truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm bệnh Covid-19.

Lâm Đồng: Khởi tố vụ án 2 vợ chồng làm lây lan dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Ngành y tế tỉnh Lâm Đồng dồn lực phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Đình Thi