Ngày 21-9, tại phiên xử sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Vỹ (47 tuổi) 14 năm tù; bị cáo Hoàng Văn Ngọc, Giám đốc Công ty CP Nhất Thành Nam (cả 2 cùng trú TP Đà Nẵng) 7 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Vỹ và Ngọc biết rõ thửa đất số 210, tờ bản đồ số 3, diện tích 4.111 m2 tại phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) là loại đất trồng cây lâu năm khác chưa được cơ quan có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và không được cơ quan thẩm quyền phê duyệt dự án đất ở quy định.

Làm liều bất chấp hậu quả! - Ảnh 1.

Bị cáo Vỹ và Ngọc tại tòa

Tuy nhiên, để bán được đất với giá cao Vỹ cùng với Ngọc câu kết với nhau tự đặt tên dự án CoCo Green Home (theo quy định thì khi lập dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định) đưa ra các thông tin gian dối để các bị hại tin tưởng dự án là có thật và ký hợp đồng đặt cọc để bán đất nền, hứa hẹn thời hạn chuyển nhượng để các bị hại tin tưởng chuyển tiền đặt cọc mua đất.

Đến thời hạn ra sổ đỏ như cam kết nhưng do thửa đất chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích nên Vỹ và Ngọc tiếp tục hứa hẹn thời gian ra sổ đỏ đất ở.

Lúc này, nhiều người yêu cầu Vỹ, Ngọc thanh lý và bồi thường hợp đồng thì Ngọc đã yêu cầu Vỹ hoàn lại số tiền 10,5 tỉ đồng để trả lại cho người đã đặt cọc mua đất nhưng Vỹ không đồng ý.

Bị can Ngọc đã dùng tiền thu được trước đây và vay mượn tiền để thanh lý và đền bù cho một số người mua đất với tổng số tiền hơn 8,3 tỉ đồng. Các cá nhân còn lại qua tìm hiểu biết được đất không phải là đất dự án và biết mình bị lừa nên có đơn tố cáo.

Quá trình điều tra đã xác định trong khoảng thời gian từ tháng 8-2018 đến tháng 9-2019, Vỹ và Ngọc đã lừa đảo chiếm đoạt của 37 bị hại số tiền hơn 18,8 tỉ đồng. Ngọc đã bồi thường hơn 8,3 tỉ đồng còn số tiền 10,5 tỉ đồng Vỹ chiếm đoạt, chưa trả lại cho các bị hại.

Ngoài ra, bị can Vỹ còn "nổ" mình là luật sư, có mối quan hệ quen biết với các cán bộ địa chính và có khả năng giải quyết nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất lên đất ở, lừa chiếm đoạt 300 triệu đồng của một người dân ở thị xã Điện Bàn.

Tr.Thường