Trước đó giữa tháng 1-2022, Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can, gồm: Đinh Văn Thìn (trú tỉnh Lạng Sơn) về hành vi "Đưa hối lộ"; Lâm Văn Hưởng và Nông Tuấn Anh, đều là cán bộ Đội Trật tự đô thị huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) cùng về hành vi "Nhận hối lộ".

Lợi dụng tình trạng ùn ứ hàng hóa tại khu vực cửa khẩu Lạng Sơn, Thìn móc nối với Hưởng và Tuấn Anh thực hiện việc bán chỗ, ưu tiên cho xe đi trước. Nhóm bị can tìm những xe đã được cấp phiếu xếp xe xuất khẩu hàng hóa nhưng do hàng bị hư hỏng hoặc tự quay đầu bỏ chỗ để đưa những xe mới đến thay vào với giá từ 100 - 300 triệu đồng/xe.

Mở rộng điều tra, ngày 20-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Văn Hoàn (nguyên cán bộ Công an tỉnh Lạng Sơn), Ngô Xuân Trường (cán bộ Hải quan tỉnh Lạng Sơn) và Lê Đức Quỳnh (lao động tự do) về tội "Đưa hối lộ".

Tương tự như khu vực của khẩu Lạng Sơn, thời gian qua, Báo Người Lao Động nhận được phản ánh của một số chủ hàng, người lái xe về tình trạng để có thể xuất hàng qua khu vực cửa Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), phải thông qua các đối tượng "làm luật" để "xếp lốt xe" thông quan hàng hóa nhanh chóng với mức chi phí vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng.

Theo tài xế T.T.L (ngụ Tiền Giang), "tiền luật" phải trả trước gồm các khoản như thủ tục thuế xuất khẩu, lên nhà kính là 15 triệu đồng; kiểm dịch 3 triệu đồng; tiền bãi 1,2 triệu đồng; nộp cho các lực lượng tại cửa khẩu, mỗi đơn vị 1 triệu đồng... Các chi phí phát sinh tại Trung Quốc sẽ được kê khai, thanh toán khi xe xuất hàng về Việt Nam.

Một tài xế cho biết sau khi đến cửa khẩu Bắc Luân 2, anh được một đối tượng đứng ra "lo luật" cho người mang xe đi thông quan. Sau 13 ngày chờ đợi, ngày 19-12-2021 xe của anh về lại Việt Nam thì "nhà luật" giữ giấy tờ xe, yêu cầu trả 32 triệu đồng tiền phí xuất khẩu. Trong đó có 13 triệu đồng ghi rõ là tiền luật, lưu ca lái xe (15 ca) 15 triệu đồng...

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về tình trạng "làm luật, xếp lốt xe" tại khu vực cửa khẩu Móng Cái, lãnh đạo UBND TP Móng Cái cho hay vừa ban hành công văn hỏa tốc giao Công an TP Móng Cái phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh, xử lý nghiêm hành vi vi phạm (nếu có). Đại diện Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đang khẩn trương vào cuộc điều tra.

Trong khi đó, đại diện Chi cục Hải quan Móng Cái cho hay đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chuyên môn khẩn trương rà soát lại toàn bộ quy trình làm thủ tục hải quan nhưng không phát hiện công chức hải quan tham gia hoặc tiếp tay cho việc "bao luật". Về các khoản phí hải quan, người dân, doanh nghiệp chỉ phải nộp khoản tiền là lệ phí hải quan (20.000 đồng/tờ khai). Nếu cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, sách nhiễu sẽ bị xem xét xử lý nghiêm.

Trọng Đức