icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Làm người yêu có bầu nhưng không cưới, có bị xử lý?

Trường Hoàng ghi

Bạn đọc NGUYỄN QUANG THÀNH (TP HCM) hỏi: Tôi 28 tuổi, người yêu tôi 25 tuổi, hai chúng tôi yêu nhau. Một ngày người yêu báo đã mang thai, do công việc chưa ổn định nên tôi chưa muốn cưới. Theo quy định của pháp luật, tôi có bị xử lý?

Luật sư PHẠM HOÀNG GIANG, Công ty Luật TNHH Kao Kiến, trả lời: Việc mang thai trước khi cưới sẽ bị xã hội dị nghị bởi rất nhiều người không chấp nhận việc mang thai trước hôn nhân. Trong trường hợp này, sự thiệt thòi luôn thuộc về người phụ nữ.

Theo quy định pháp luật hiện hành, hành vi của bạn không vi phạm pháp luật, bạn chỉ vi phạm phạm trù đạo đức nên cả hai cùng nhau trao đổi để tìm tiếng nói chung, cùng có trách nhiệm nuôi dưỡng con.

Căn cứ Luật Hôn nhân và Gia đình, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận thì là con chung của hai người.

Nếu không thuộc trong các trường hợp nêu trên thì để khẳng định cháu bé có phải con của 2 người hay không thì phải thực hiện thủ tục xác nhận cha, mẹ, con. Việc xác định cha, mẹ, con sẽ được áp dụng trình tự, thủ tục chặt chẽ và được tòa án thực hiện.

Mặt khác, theo quy định của pháp luật thì bạn có cưới hoặc kết hôn với bạn gái hay không thì vẫn có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với con của mình (chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc phải cấp dưỡng nếu bạn gái bạn có yêu cầu).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo