Khi người ta đã dần nguôi nỗi đau cậu bé Nguyễn Hào Anh bị hành hạ trong “địa ngục trần gian” của vợ chồng chủ trại tôm giống Mã Ngọc Thơm - Huỳnh Thanh Giang (tỉnh Cà Mau) thì bất ngờ mới đây lại dấy lên thông tin Hào Anh bị tình nghi dính líu tới một vụ trộm. Sự việc xảy ra đã hơn 3 ngày, công an vẫn chưa kết luận hoặc giải oan cho Hào Anh càng khiến dư luận băn khoăn.


Hào Anh khẳng định em bị công an phường còng tay, đánh đập

“Con bị oan!”

Tiếp xúc với chúng tôi trong ngôi nhà thuê ở khóm 4, phường 8, TP Cà Mau, Hào Anh nức nở: “Con thật sự bị oan. Con nói hôm đó con chơi game từ 21 giờ đến hơn 4 giờ sáng hôm sau tại tiệm net Anh Tuấn ở Xóm Củi (phường 8) nên không biết gì về vụ trộm đó nhưng mấy chú công an phường không tin, bạt tai con nhiều cái rồi còng tay con lên cửa sổ. Mấy chú còn mắng nhiếc: “Tại mày như vậy mới bị Giang - Thơm đánh”.

Ông Lâm Văn Hưởng, chủ tiệm net Anh Tuấn, xác nhận Hào Anh có đến chơi game vào khoảng thời gian đúng như em nói. “Cậu bé đến chơi game khoảng 21 giờ 30 phút, đưa cho tôi 30.000 đồng để được chơi liên tục 7 giờ. Tôi khóa cửa ngủ một giấc, thức dậy lúc hơn 4 giờ sáng vẫn thấy nó ngồi chơi nên nói nó về” - ông Hưởng cho biết.

Cũng trong đêm đó, công an xác định vụ mất trộm tại nhà ông Lê Trường Giang (khóm 3, phường 8) xảy ra khoảng 2 giờ ngày 26-3. Theo ông Giang khai báo, chính Hào Anh là người cầm đầu vụ trộm này. Sáng cùng ngày, Công an phường 8 đã tạm giữ Hào Anh để điều tra, tiếp theo đó, 3 người bị cho là “đồng bọn” của Hào Anh cũng bị tạm giữ.
Bà Phạm Thị Thoa (mẹ Hào Anh) và cha mẹ các thiếu niên bị tạm giữ đã làm đơn xin giám hộ cho con nhưng công an phường không chấp nhận. Tối 26-3, Công an TP Cà Mau đã cho người nhà bảo lãnh Hào Anh (17 tuổi), Đặng Hồng Đức (15 tuổi) và Đồng Phạm Minh (16 tuổi) về nhà. Riêng Trần Như Bình (20 tuổi) bị công an tạm giữ để tiếp tục điều tra.

Bỏ học đi làm thuê

Bà Phạm Thị Thoa cho biết trước khi về với bà từ Trung tâm Bảo trợ xã hội Cà Mau vào tháng 3-2012, Hào Anh đã bỏ học khi chưa hết chương trình lớp 5. Kể từ đó đến nay, Hào Anh làm bốc xếp ở một bến cảng tại phường 1, TP Cà Mau. Mỗi ngày làm thuê, Hào Anh kiếm được khoảng 100.000 đồng. Tuy nhiên, làm việc nặng một chút, Hào Anh lại bị trẹo khớp chân, tay.

Trò chuyện với chúng tôi, Hào Anh nói thỉnh thoảng có chơi game nhưng không ghiền. “Hôm ngồi chơi suốt đêm ở tiệm net Anh Tuấn là lần đầu con ngồi chơi lâu như vậy” - Hào Anh nói.

Theo ông Nguyễn Tuấn Sinh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau, kể từ khi Hào Anh về sống với mẹ ruột, trách nhiệm theo dõi cháu thuộc về địa phương. “Hào Anh là trường hợp đặc biệt. Trước đây, chúng ta phải bảo vệ cháu trong trường hợp khẩn cấp nên buộc phải chọn phương án đưa cháu vào trung tâm bảo trợ xã hội chăm sóc. Tuy nhiên, khi sự việc đã qua, Hào Anh có nguyện vọng được đoàn tụ gia đình, chúng tôi phải tôn trọng.
Khi về sống với mẹ, Hào Anh cũng như bao đứa trẻ bình thường khác. Cha mẹ phải có trách nhiệm chính nuôi dưỡng và giáo dục con mình. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất lấy làm tiếc khi biết Hào Anh bỏ học và rong chơi lêu lổng” - ông Sinh nói.

Nhìn vào lối sống hiện tại của Hào Anh, có thể thấy cậu bé chưa thật sự hư hỏng đến mức phải thành kẻ trộm nhưng không khó để nhận ra tương lai của cậu bé cũng rất mờ mịt nếu thiếu sự quan tâm, giám sát của gia đình và sự giúp đỡ thiết thực của chính quyền địa phương.

Chưa thể kết luận

Tiếp xúc phóng viên Báo Người Lao Động chiều 29-3, thượng tá Hồ Quốc Việt, Phó trưởng Công an TP Cà Mau, cho biết vụ việc vẫn đang điều tra làm rõ. “Ông Lê Trường Giang một mực khẳng định tận mắt thấy Hào Anh vào nhà ăn trộm và ông lấy cây đuổi đánh. Trong khi Hào Anh lại cung cấp được chứng cứ ngoại phạm. Vụ việc này còn nhiều chỗ phức tạp, cần phải điều tra làm rõ mới có thể kết luận được” - ông Việt nói.

Bài và ảnh: DUY NHÂN