Làm thất thoát tài sản công có thể bị phạt tù

Tin mới

31/12/2012 22:59

Hỏi: Tôi có 1 người bạn làm việc trong một đơn vị Nhà nước. Anh ấy làm thất thoát tài sản của đơn vị trị giá 70 triệu đồng, đã bị đơn vị xử lý kỷ luật và bạn tôi cũng đã bồi hoàn tiền. Vậy bạn tôi còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Trần Thanh (quận Gò Vấp - TPHCM)
- Hành vi làm thất thoát tài sản của đơn vị Nhà nước với số tiền 70 triệu đồng là đã có thể cấu thành một số tội như: Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước (điều 144 Bộ Luật Hình sự 2009).
Theo đó: 1- Người nào có nhiệm vụ trực tiếp trong công tác quản lý tài sản của Nhà nước, vì thiếu trách nhiệm mà để mất mát, hư hỏng, lãng phí gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
2 - Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 2 đến 7 năm. 3 - Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm. 4 - Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý tài sản của Nhà nước từ 1 năm đến 5 năm.
Hành vi này cũng có thể cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (điều 285 Bộ Luật Hình sự 2009). Theo đó: 1 -  Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của bộ luật này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.
2 - Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 3 đến 12 năm. 3 - Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Việc đã bồi hoàn lại tiền có thể được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt.

Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI