Lãnh án vì… vi phạm hành chính?

Tin mới

19/03/2015 00:04

TAND TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau đã tuyên án tù treo đối với người chỉ vi phạm ở mức đáng bị xử phạt hành chính

Ngày 6-3, ông Nguyễn Mậu Triều (ngụ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bị TAND TP Cà Mau tuyên phạt 1 năm tù cho hưởng án treo về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”. Dư luận cho rằng hành vi vi phạm của ông Triều nếu xử phạt hành chính là đúng luật, còn án phạt tù là oan sai.

Vi phạm tố tụng

Theo hồ sơ vụ án, khoảng đầu năm 2012 cho đến giữa năm 2013, ông Triều mua cà phê hạt, hương nguyên liệu, đậu nành rang, bắp rang mang về nơi cư trú để pha trộn theo tỉ lệ nhất định rồi cho vào máy xay thành cà phê bột. Sau đó, ông Triều dùng bao bì mang các nhãn hiệu Oanh Trang, Nguyên Trang, Trung Tuấn, Hòa Lợi để đóng gói rồi đem bán ra thị trường (không đăng ký kinh doanh và đăng ký các chỉ tiêu chất lượng như đã ghi trên bao bì).

Ngày 20-6-2013, ông Triều bị công an phát hiện hành vi sản xuất, buôn bán mặt hàng cà phê nghi là giả. Tính đến thời điểm bị phát hiện, ông Triều thu lợi được 20 triệu đồng.

Ngày 18-4-2014, HĐXX của TAND TP Cà Mau (do Phó Chánh án Lê Thị Kim Oanh làm chủ tọa) đã tuyên phạt 1 năm tù giam về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” theo khoản 1, điều 157 Bộ Luật Hình sự. Sau đó, ông Triều kháng cáo và cấp phúc thẩm xử hủy án sơ thẩm để điều tra vì cho rằng chưa giám định chất lượng sản phẩm là vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

 

Hai bản án của TAND TP Cà Mau tuyên ông Nguyễn Mậu Triều phạm tội
Hai bản án của TAND TP Cà Mau tuyên ông Nguyễn Mậu Triều phạm tội

 

Mừng vì được... án treo!

Sau hơn 1 năm, lượng cà phê nghi giả của ông Triều bị thu giữ mới được các ngành chức năng đem đi giám định. Kết quả giám định ngày 11-10-2014 cho thấy nguyên liệu để làm cà phê giả thành phẩm có giá trị là 39,341 triệu đồng và ông Triều lại bị truy tố một lần nữa theo cáo trạng 278 ngày 25-11-2014 của VKSND TP Cà Mau.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2, ngày 6-3-2015, sau khi tính toán lại, trừ trọng lượng bao bì, VKSND TP Cà Mau xác định nguyên liệu mà ông Triều dùng để sản xuất cà phê giả có giá trị là 27,341 triệu đồng chứ không phải 39,341 triệu đồng như đã truy tố.

Như vậy, với giá trị cà phê giả là 27,341 triệu đồng là định lượng chỉ đủ xử lý vi phạm hành chính (theo điều 8 - 9 Nghị định 08, ngày 10-1-2013 của Chính phủ). Lẽ ra, phải tuyên xử ông Triều không phạm tội song HĐXX, do thẩm phán Lâm Hoài Ân làm chủ tọa, lại tiếp tục tuyên phạt bị cáo này 1 năm tù cho hưởng án treo về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Triều cho rằng bản thân không am hiểu pháp luật nên không biết bản án xử mình có tội là đúng hay sai. “Từng bị ngồi tù 2 tháng, nay được cho hưởng án treo thì tôi mừng lắm rồi vì có điều kiện để đi làm nuôi vợ con” - ông Triều nói.

 

Chưa đủ định lượng để xử lý hình sự

Tại điểm e, điều 8 Nghị định 08 về xử phạt đối với hành vi buôn bán hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng có quy định: “Phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng hàng thật có giá trị từ trên 20 triệu đến dưới 30 triệu đồng”. Còn tại điểm đ, điều 9 của nghị định này về xử phạt đối với hành vi sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng thì quy định: “Phạt tiền từ 30 triệu đến 40 triệu đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng hàng thật có giá trị từ trên 20 triệu đến dưới 30 triệu đồng”.

Theo ThS Trần Thanh Thảo, giảng viên Khoa Luật Hình sự Trường ĐH Luật TP HCM, TAND TP Cà Mau tuyên phạt tù cho hưởng án treo đối với ông Triều là chưa phù hợp với pháp luật. “Nghị định của Chính phủ đã hướng dẫn rất rõ ràng nên khi VKSND TP Cà Mau xác định số tiền vi phạm chưa tới 30 triệu đồng thì HĐXX phải tuyên ông Triều không phạm tội vì chưa đủ định lượng để truy cứu trách nhiệm hình sự” - ông Thảo nói.

 

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI