Lập dự án ma lừa hàng chục tỉ đồng

Tin mới

09/07/2014 22:59

Vẽ ra một dự án với tên gọi Trại chăn nuôi tập trung, bà Lê Thị Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Hòa Tiến, đã lấy đất sản xuất của hàng chục hộ dân thế chấp ngân hàng để chiếm đoạt

Trước những dấu hiệu lừa đảo rõ ràng và đơn yêu cầu xử lý hình sự của các nạn nhân, vụ việc đang được Công an tỉnh Hậu Giang làm rõ.

Gài bẫy nông dân và doanh nghiệp

Ngày 26-6 vừa qua, một đoàn công tác gồm đại diện các cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang đã làm việc với bà Lê Thị Hòa tại trụ sở Công ty Hòa Tiến (ấp Xáng Mới C, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) nhằm xác minh khả năng đầu tư, các hoạt động vay nợ, tranh chấp tín dụng của doanh nghiệp này. Tại đây, cơ quan điều tra đã thông báo một số kết quả xác minh bước đầu từ các khiếu nại, tố cáo liên quan đến bà Hòa và Công ty Hòa Tiến.

Ngày 18-3-2009, UBND tỉnh Hậu Giang ra Quyết định số 654 về việc “Quy hoạch đất để HTX Chăn nuôi Hòa Tiến đầu tư xây dựng trại chăn nuôi tập trung”. Lợi dụng văn bản này, bà Hòa liên hệ với UBND thị trấn Rạch Gòi, chủ trì là Phó Chủ tịch Phan Thanh Lâm, tổ chức nhiều cuộc họp tuyên truyền, vận động các hộ dân tại ấp Xáng Mới C sang nhượng đất để làm trại nuôi heo. Tin vào sự xác nhận của lãnh đạo thị trấn bằng chữ ký và con dấu đỏ, 14 hộ dân đồng ý nhượng tổng cộng gần 107.000 m2 đất nông nghiệp đang trồng lúa và hoa màu cho bà Hòa. Những tờ thỏa thuận có ông Phan Thanh Lâm ký và đóng dấu với tư cách lãnh đạo thị trấn thể hiện giá đất dao động từ 90.000-145.000 đồng/m2. Điều kiện thanh toán gồm đặt cọc 10%-20% trong vòng một tuần sau khi ký thỏa thuận, thanh toán 30% ngay sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng và dứt điểm phần còn lại khi ra giấy chủ quyền (45-60 ngày sau khi ký hợp đồng); nếu bên nào không thực hiện đúng thỏa thuận thì phải bồi thường gấp 5 lần.

Bà Lê Thị Hòa đang trình bày về dự án trước đoàn kiểm tra vào ngày 26-6
Bà Lê Thị Hòa đang trình bày về dự án trước đoàn kiểm tra vào ngày 26-6

Năm 2010, bà Hòa lập hợp đồng chuyển nhượng với từng hộ dân, tất cả được ký tại UBND thị trấn Rạch Gòi, có sự chứng kiến và ký chứng thực của ông Phan Thanh Lâm. Tuy nhiên, trên hợp đồng chỉ thể hiện giá bán 1 m2 đất trung bình là 45.000 đồng. Từ đó, bà Hòa sử dụng các hợp đồng này để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các hộ dân sang tên mình.

Bà Hòa trình bày đã thanh toán cho các hộ dân hơn 5,8 tỉ đồng, còn nợ trên 5 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhiều hộ dân khẳng định bà Hòa chỉ thanh toán một phần tiền rất nhỏ, có hộ chỉ vài chục triệu đồng rồi lấy đất của họ đi thế chấp ngân hàng. Cụ thể, ngày 6-9-2010, bà Hòa đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của 9 thửa thế chấp Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL để vay 3 tỉ đồng. Khoảng một năm sau, bà Hòa tiếp tục lấy sổ đỏ của các hộ khác thế chấp vay 3,75 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương và vay 500 triệu đồng tại Ngân hàng TMCP Việt Á. Ngoài ra, chỉ từ đầu đến giữa năm 2011, bà Hòa đã vay của 7 cá nhân với tổng số tiền hơn 9,3 tỉ đồng.

Không chỉ lừa nông dân, Công ty Hòa Tiến còn lừa cả doanh nghiệp thi công san lấp tại dự án Trại chăn nuôi tập trung, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng. Theo hợp đồng ký kết giữa hai bên năm 2010, Công ty Hòa Tiến thuê Công ty Vân Anh (đóng tại huyện Châu Thành A) san lấp khoảng 300.000 m3 cát với giá 58.000 đồng/m3; cam kết khi đạt khối lượng trên 50.000 m3 thì thanh toán trong vòng 7 ngày. Thế nhưng, sau khi tổ chức nghiệm thu phần san lấp 51.872 m3 thì bà Hòa không thanh toán số tiền hơn 3,1 tỉ đồng. “Bà Hòa đã giăng bẫy chúng tôi khi đưa ra mức giá san lấp cao hơn 20% so với thị trường” - bà Nguyễn Thị Tú Anh, Giám đốc Công ty Vân Anh, ấm ức.

Qua xác minh thực tế, kể từ khi có được dự án theo Quyết định 654 của UBND tỉnh Hậu Giang, Công ty Hòa Tiến đã không tiến hành hoạt động đầu tư. Dù đã qua nhiều năm, dự án “siêu trại heo” này chỉ là một khu chuồng trại um tùm cây cỏ và bạt ngàn ruộng hoang. Trụ sở công ty thì thường xuyên đóng cửa và theo người dân địa phương, bà Hòa cũng lánh mặt từ năm 2012 đến nay. Chi cục Thuế huyện Châu Thành A xác nhận đã ra thông báo về việc Công ty Hòa Tiến bỏ địa chỉ kinh doanh và tiến hành khóa mã số thuế của doanh nghiệp này.

Đủng đỉnh giải quyết

Quyết định 654 của UBND tỉnh Hậu Giang quy định trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ ngày ký quyết định này mà dự án chưa triển khai thì sẽ bị thu hồi. Tuy vậy, đã 5 năm trôi qua, dù công ty này gây ra hàng loạt vụ lừa đảo nhưng chính quyền vẫn đủng đỉnh xác minh, xem xét.

Tại buổi làm việc ngày 26-6, hàng chục người dân không kiềm chế được tức giận đã xông vào trụ sở Công ty Hòa Tiến chửi bới, tố cáo sự lừa đảo của bà Hòa trước đại diện các cơ quan chức năng. Vợ ông Nguyễn Văn Lớn, hộ nhượng cho bà Hòa hơn 11.500 m2 đất với giá 1,6 tỉ đồng (gồm cả bồi thường hoa lợi), cho biết chỉ mới được thanh toán tổng cộng 50 triệu đồng. “Cả gia đình tôi điêu đứng vì Công ty Hòa Tiến. Ruộng không còn, con cái phải bỏ xứ đi nơi khác kiếm sống” - vợ ông Lớn nói. Chỉ khu ruộng đã bị lấp cát bỏ hoang lâu ngày, ông Nguyễn Văn Dũng bức xúc: “Bà Hòa có chủ đích lừa đảo từ đầu khi đưa ra mức bồi thường gấp 5 lần thiệt hại và lôi kéo lãnh đạo chính quyền vào làm chứng mua bán”.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, từ dự án Trại chăn nuôi tập trung, bà Hòa đã huy động vốn của các tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt trên 20 tỉ đồng. Trong khi đó, hầu hết các tài sản của bà Hòa và gia đình đã được tẩu tán qua nhiều kênh khác nhau.

Trong năm 2011, bà Hòa đã vay của Ngân hàng SHB Chi nhánh Cần Thơ hơn 5 tỉ đồng, tài sản thế chấp là các sổ đỏ do vợ chồng bà đứng tên. Do không trả lãi, đến nay tổng nợ phát sinh đã lên trên 12 tỉ đồng, gấp nhiều lần tài sản thế chấp. Căn nhà bà Hòa đang ở cùng gia đình (đường Trần Quang Diệu, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cũng đã thế chấp ngân hàng vay 2,1 tỉ đồng. Vay được tiền, Hòa cố tình bỏ luôn tài sản, không thanh toán lãi và gốc cho ngân hàng. Táo tợn hơn, ngày 27-2-2012, bà Hòa đã bán cả cơ sở vật chất chuồng trại chăn nuôi và các thửa đất tại trụ sở công ty cho một người ở TP HCM. Ngoài ra, bà Hòa còn yêu cầu cơ quan thi hành án huyện Châu Thành A kê biên bán đấu giá các thửa đất trong dự án để trả nợ ngân hàng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Hòa giải thích việc nợ tiền kéo dài là do rơi vào thời điểm Ngân hàng Nhà nước thắt chặt tín dụng nên bị kẹt chứ không có ý lừa đảo. “Trước đây, một số ngân hàng hứa cho tôi vay tiền nhưng từ năm 2011, các gói tín dụng bị cắt nên tôi kẹt luôn” - bà Hòa nói. Bà Hòa cũng cho rằng dự án của mình bị tắc là do vướng phải “sự phản đối mãnh liệt” của các hộ dân cũng như những tranh chấp chưa được làm rõ. 

Cho phép mở trường học trên trại chăn nuôi heo!

Tháng 8-2009, Công ty Hòa Tiến (lúc đó còn là mô hình HTX) xin điều chỉnh quy hoạch bổ sung hạng mục đầu tư xây dựng Trường Trung cấp Nghề nghiệp vụ Giao thông Vận tải. Ngay trong tháng đó, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Công văn số 2097 về việc bổ sung hạng mục này trong mặt bằng quy hoạch Trại chăn nuôi tập trung.

Mặc dù dự án sa lầy trong nợ nần và hàng loạt cáo buộc lừa đảo nhưng trong một bản báo cáo gửi cơ quan chức năng vào cuối tháng 5-2014, bà Hòa dẫn ra hàng loạt công văn cho thấy sự ủng hộ nhiệt tình của UBND tỉnh Hậu Giang và UBND huyện Châu Thành A, đồng thời kiến nghị được giúp đỡ “tiếp cận các quyền lợi ưu đãi”.

 

Bài và ảnh: QUÝ LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI