Ngày 24-2, Công an tỉnh Trà Vinh đang mở rộng điều tra, truy xét nhóm người liên quan đến vụ bắt cóc nữ sinh viên Trường ĐH Trà Vinh là T.B.H (21 tuổi; ngụ huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) để tống tiền 5 tỉ đồng xảy ra tại quán cà phê T.N (phường 5, TP Trà Vinh) vào sáng 13-1. 

Liên quan đến vụ việc, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam kẻ chủ mưu là Nguyễn Quốc Toàn (28 tuổi; ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) và đồng phạm Nguyễn Chí Tâm (20 tuổi; ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM).

Lật tẩy kế hoạch chia tay đòi quà rồi bắt cóc nữ sinh, tống tiền 5 tỉ - Ảnh 1.

Nguyễn Quốc Toàn. Ảnh: Công an Trà Vinh

Toàn khai nhận do làm ăn thua lỗ nên nảy sinh ý định bắt cóc tống tiền. Toàn lấy vợ ở huyện Cầu Kè, gần nhà của H. nên biết H. là con gia đình khá giả. Toàn đã xin vợ số điện thoại của H. và nói dối để làm mai H. cho bạn mình. Sau khi kết bạn với H. qua Zalo, Toàn xưng mình tên Tâm và muốn làm quen với nữ sinh viên này. Sau đó, Toàn gọi điện thoại cho Nguyễn Chí Tâm từ TP HCM xuống để thực hiện kế hoạch bắt cóc, nếu thành công thì Tâm được nhận 200 triệu đồng. Toàn vay mượn và chuyển vào tài khoản Tâm 50 triệu đồng.

Biết được giờ giấc đi lại của nữ sinh, 2 đối tượng này định bắt cóc H. trên đoạn đường vắng từ TP Trà Vinh về Cầu Kè nhưng thấy không khả thi nên cả 2 không thực hiện. Toàn liền nghĩ ra cách là nói dối anh Trần Minh Hiếu (ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) và một người tên Sơn kêu 2 người này sang Trà Vinh chơi và hứa sẽ làm mai một "tiểu thư con nhà giàu" cho Hiếu. Song song đó, Toàn chat hẹn gặp H. và nói rằng để tặng cho H. món quà. Toàn liền thuê phòng khách sạn gần khu vực Trường ĐH Trà Vinh và toan tính bắt cóc nữ sinh trong đêm.

Khi H. đồng ý gặp mặt, Toàn đã thuê xe ô tô do anh Trần Minh Triết làm tài xế điều khiển từ Vĩnh Long sang khách sạn Toàn đã thuê. Toàn nói với anh Triết là "Em gái bỏ nhà theo trai nên gia đình nói đi bắt". 

Trước khi đến điểm hẹn, Toàn lấy chai nước hoa đã mua sẵn đưa cho Hiếu và Sơn để vào gặp H. Hai thanh niên này vào quán cà phê, Toàn ở bên ngoài ô tô quan sát, dự tính bắt cóc nữ sinh nhưng không thành vì khu vực trung tâm đông người. 

Sau cuộc hẹn gặp mặt và tặng quà cho nữ sinh, Hiếu và Sơn điều khiển xe máy về Cần Thơ và 2 người này không hề biết kế hoạch bắt cóc H. của Toàn. Toàn ở lại khách sạn, toan tính hẹn gặp nữ sinh đến khu vực vắng người bắt cóc nhưng H. không đi. Sáng hôm sau, Toàn yêu cầu anh Triết chở về Cần Thơ.

Lật tẩy kế hoạch chia tay đòi quà rồi bắt cóc nữ sinh, tống tiền 5 tỉ - Ảnh 2.

Nguyễn Chí Tâm. Ảnh: Công an Trà Vinh

Hai lần thực hiện kế hoạch bắt cóc không thành, H. từ chối tình cảm với người tên Tâm trên Zalo (tài khoản của Toàn) nên Toàn nhắn tin cho nữ sinh đòi lại món quà đã tặng. Để thực hiện kế hoạch này, Toàn gọi cho 2 người bạn tại TP HCM tên Hưng và Hoàng (chưa rõ lai lịch) xuống giúp sức. Theo yêu cầu của Toàn, hai người này chỉ cần bắt một người phụ nữ đưa lên ô tô, chở từ Trà Vinh đến khách sạn ở TP Vĩnh Long là có 200 triệu đồng. 

Sáng 13-1, Toàn nhắn tin cho H. hẹn đến quán cà phê T.N ở gần Trường ĐH Trà Vinh để đòi lại món quà đã tặng. Toàn gọi cho tài xế ô tô dịch vụ từ Vĩnh Long sang, chờ sẵn trước quán cà phê và chỉ cho Hưng và Hoàng biết. Toàn bố trí Nguyễn Chí Tâm ngồi một mình, còn mình cùng với Hưng và Hoàng ngồi phía trong quan sát. Khoảng 10 giờ, H. đến quán cà phê gặp Nguyễn Chí Tâm trả lại gói quà. Khi H. vừa quay mặt đi, Hưng và Hoàng túm tóc, khống chế nữ H. đưa lên ô tô chờ sẵn và nhanh chóng tẩu thoát về hướng Vĩnh Long.

Toàn đã đưa Hưng và Hoàng 5 triệu đồng và bảo 2 người này về TP HCM. Nhận được tin báo, lực lượng Công an tỉnh Trà Vinh thành lập tổ công tác đặc biệt khẩn trương xác minh. Sau khi bắt cóc nữ sinh viên, Toàn buộc H. gọi cho mẹ ruột là bà H.H.D đòi tiền chuộc 5 tỉ đồng, nếu không bị hại sẽ nguy hiểm đến tính mạng và không được báo cơ quan công an. Gia đình bà D. nhận được nhiều tin nhắn hối thúc giao tiền và đối tượng liên tục thay đổi địa điểm giao tiền. Khi thì Vĩnh Long, Vàm Cống, rồi chuyển qua Long Xuyên (An Giang), Cờ Đỏ, Thốt Nốt (Cần Thơ).

Lúc này, tổ công tác đặc biệt do đại tá Phan Thanh Quân - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - trực tiếp chỉ đạo, làm việc xuyên đêm để giải cứu con tin. Rạng sáng 14-1, khi nhóm bắt cóc yêu cầu giao tiền chuộc tại một địa điểm trên Quốc lộ 91 (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) nên tổ công tác quyết định cho bà D. ôm túi xách đứng bên đường. Khi Toàn quan sát thấy mẹ nữ sinh ôm túi xách đứng ven quốc lộ nên yên tâm kêu Tâm bước xuống nhận tiền thì bị trinh sát bắt quả tang, giải cứu con tin.

Ca Linh